Skip to content Skip to navigation

ĐIỂM RÈN LUYỆN SINH VIÊN ?

Ở UIT ngoài điểm học tập, sinh viên sẽ có 1 thang điểm nữa gọi là điểm rèn luyện sinh viên (ĐRLSV):

1. ĐRLSV là gì? Mục đích để làm gì?

Có thể nói ĐRLSV gần như là hạnh hiểm mà bạn thường nghe khi còn là học sinh.

Mục đích nhằm giúp con người phát triển toàn diện; nâng cao công tác giáo dục thái độ, bồi dưỡng đạo đức, nhân cách, phẩm chất và năng lực hoạt động xã hội...

2.  ĐRLSV để làm gì?

Trích Quyết định số: 247/QĐ-ĐHCNTT, ngày 26 tháng 4 năm 2018 nè, chi tiết xem tại: https://ctsv.uit.edu.vn/bai-viet/quyet-dinh-so-2472018-quy-dinh-danh-gia-ket-qua-ren-luyen-cua-sinh-vien-duoc-dao-tao-trinh

 • Kết quả đánh giá rèn luyện từng học kỳ, năm học của sinh viên được lưu trong hồ sơ quản lý sinh viên của trường, được sử dụng trong việc xét xếp loại tốt nghiệp, xếp loại theo học kỳ, năm học (nếu có), xét duyệt học bổng, xét khen thưởng - kỷ luật, xét thôi học, ngừng học, xét lưu trú ký túc xá, xét giải quyết việc làm thêm, xét miễn giảm chi phí, dịch vụ và sinh hoạt trong ký túc xá và các ưu tiên khác (nếu có).
 • Kết quả đánh giá rèn luyện toàn khóa học của sinh viên được lưu trong hồ sơ quản lý sinh viên của Trường.
 • Kết quả đánh giá rèn luyện toàn khóa học được ghi chung vào bảng điểm kết quả học tập và lưu trong hồ sơ của sinh viên khi tốt nghiệp ra trường.
 • Sinh viên có kết quả rèn luyện xuất sắc được cơ sở giáo dục đại học xem xét biểu dương, khen thưởng.
 • Sinh viên bị xếp loại rèn luyện yếu, kém trong hai học kỳ liên tiếp sẽ đưa ra Hội đồng cấp trường xem xét. Tùy từng trường hợp sẽ áp dụng hình thức tiếp tục học tập dưới sự kiểm soát đặc biệt về chuyên cần của P.CTSV hoặc tạm ngừng học ít nhất một học kỳ ở học kỳ tiếp theo và nếu bị xếp loại rèn luyện yếu, kém hai học kỳ liên tiếp lần thứ hai thì sẽ bị buộc thôi học.

3. Đánh giá ĐRLSV như thế nào?

Điểm rèn luyện được đánh giá bằng thang điểm 100. Trong đó:

 • Từ 90 đến 100 điểm: loại xuất sắc;
 • Từ 80 đến dưới 90 điểm: loại tốt;
 • Từ 65 đến dưới 80 điểm: loại khá;
 • Từ 50 đến dưới 65 điểm: loại trung bình;
 • đ. Từ 35 đến dưới 50 điểm: loại yếu;
 • Dưới 35 điểm: loại kém

 Gồm các tiêu chí:

Stt

Nội dung đánh giá

Thang điểm

1

Ý thức tham gia học tập

Từ 0 - 20 điểm

2

Ý thức chấp hành nội quy, quy chế, quy định trong Nhà trường

Từ 0 - 25 điểm

3

Ý thức tham gia các hoạt động chính trị, xã hội, văn hóa, văn nghệ, thể thao, phòng chống tội phạm và các tệ nạn xã hội

Từ 0 - 20 điểm

4

Ý thức công dân trong quan hệ cộng đồng

Từ 0 - 25 điểm

5

Ý thức và kết quả tham gia công tác cán bộ lớp, các đoàn thể, tổ chức trong cơ sở giáo dục đại học hoặc sinh viên đạt được thành tích đặc biệt trong học tập, rèn luyện

 

Từ 0 - 10 điểm

4. Làm thế nào để có điểm rèn luyện Khá?

Chi tiết có quy định rồi nha: https://ctsv.uit.edu.vn/bai-viet/quyet-dinh-so-1862019-dieu-chinh-phu-luc-quy-dinh-danh-gia-ket-qua-ren-luyen-cua-sinh-vien

Tóm tắt một số ý như sau:

 • Chấp hành nội quy, quy chế, quy định trong Nhà trường, tham gia sinh hoạt lớp/khoa/trường; thực hiện tốt công tác nội, ngoại trú; chấp hành, thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tham gia học tập đầy đủ và thi tốt các buổi sinh hoạt công dân sinh viên; tham gia BHYT, Khảo sát môn học… Bạn có sẵn trong tay khoảng 60 điểm rồi.
 • Điểm học tập ở mức trung bình thôi (cao hơn càng tốt) và nhớ là đoàn viên, hội viên hoàn thành nhiệm vụ nè là bạn có trong tay khoảng 20 điểm nữa.

=>Lấy được Loại Khá ĐRLSV không khó tí nào.

5. Để đạt được điểm tuyệt đối thì cần làm gì?

Coi lại bảng điểm nè: https://ctsv.uit.edu.vn/bai-viet/quyet-dinh-so-1862019-dieu-chinh-phu-luc-quy-dinh-danh-gia-ket-qua-ren-luyen-cua-sinh-vien

- Tiêu chí 1: Gần như là điểm tối đa rồi. Nhưng thôi, phải vượt trần mới chịu, tham gia đi nè: Các cuộc thi học thuật, tham gia các CLB học thuật, các buổi training về học tập, các lớp kỹ năng.

- Tiêu chí 2: Hình như cũng tối đa rồi đó, cố gắng đừng vi phạm để không bị trừ điểm thôi, nhớ tham gia sinh hoạt lớp với CVHT đầy đủ nhé. Bận quá thì nhớ xin phép vắng nè.

- Tiêu chí 3: Nếu chưa là Đoàn viên – Hội viên thì hơi căng đó. Mất 16 điểm rồi, phải phấn đấu thật nhiều thôi:

 • Xông pha vô các hoạt động thể dục thể thao nè, có khiếu thì đi thi đấu, không có thì tham gia vô các CLB cho các anh chị hướng dẫn, không thích nữa thì tham gia tổ chức hoặc đi cỗ vũ. Văn nghệ cũng được nhé.
 • Tóm lại là cố gắng tham gia các hoạt động liên quan đến văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao các cấp tổ chức (cấp lớp, khoa, trường, ĐHQG…nhiều lắm).

- Tiêu chí 4: Kiếm 10 điểm nữa thôi, hoạt động tình nguyện quá trời kìa, nào là hiến máu nhân đạo, xuân tình nguyện, mùa hè xanh, tự tin đến trường, tháng thanh niên, thăm mái ấm, hoạt động của Đội CTXH, người tốt việc tốt, chủ nhật xanh, huy động lực lượng….

- Tiêu chí 5:

 • Xung phong là cán bộ lớp, cán bộ Đoàn Hội đi nè, hay sinh viên đóng góp tích cực cũng được.
 • Có giấy khen nè (học tập tốt rèn luyện tốt là có rồi, ngoài ra còn vô số giấy khen về hoạt động tình nguyện và học thuật khi tham gia nữa), có bài báo khoa học nè, có xuất hiện trên các phương tiện truyền thông mang hình ảnh tốt cho trường nè,….

Cuối cùng là học tập thật tốt để Điểm học tập và rèn luyện luôn song hành với nhau nhé.

6. Cần tư vấn về ĐRLSV?

Forum nhé, hỏi gì cũng được trả lời mà đúng không nhỉ.

7. Lưu ý:

Quy định đánh giá rèn luyện sinh viên thường xuyên thay đổi, các bạn nhớ chủ động theo dõi để không bị lạc hậu nha. Truy cập website ctsv.uit.edu.vn để cập nhật tin tức thường xuyên nè.

Các hoạt động khi tham gia xong cần kiểm tra lại danh sách xem có mình không và phản hồi đơn vị tổ chức nếu chưa được cập nhật.

Trang quản lý ĐRLSV: https://drl.uit.edu.vn/

 (Bài viết mang tính chất tham khảo, sinh viên cần đọc các quy định liên quan để thực hiện đúng)