Skip to content Skip to navigation

Không gian chia sẻ - Buổi trò chuyện truyền cảm hứng số 61

Bạn có phải là người suy nghĩ quá mức hay không?

Suy nghĩ kỹ là điều tốt, nhưng khi nghĩ quá lên hay phóng đại tiểu tiết, nghĩ nhiều về những thứ chưa xảy ra thì điều này lại không còn tốt nữa.

Suy nghĩ kỹ là điều tốt, nhưng khi nghĩ quá lên hay phóng đại tiểu tiết, nghĩ nhiều về những thứ chưa xảy ra thì điều này lại không còn tốt nữa. Suy nghĩ quá mức có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất lẫn tinh thần của một người trong thời gian dài.

Bạn có bao giờ cảm thấy choáng ngợp bởi chính những suy nghĩ của mình không? Bạn có bao giờ cảm thấy mình liên tục suy nghĩ, liên tục phân tích thực tế mọi thứ mình nghĩ ra trong đầu, đặc biệt là những suy nghĩ không mong muốn, tự phát trong đầu mình?

Bạn luôn có những câu hỏi đặt ra trong đầu như: “Điều gì đã khiến tôi có suy nghĩ này”, “Điều đó có ý nghĩa gì?”, “Tôi cần phải kiểm soát tốt hơn tâm trí của mình”. Bạn dành hàng giờ để phân tích những suy nghĩ chợt nảy ra trong đầu, thậm chí bạn cũng phân tích cả những gì mọi người nói với mình.

Vậy thì có thể bạn đang "Over thinking" - suy nghĩ quá mức.

Over thinking hay suy nghĩ quá mức, có thể trở thành một thói quen khó bỏ. Bạn thậm chí còn thuyết phục chính mình rằng suy nghĩ về điều gì đó trong một khoảng thời gian dài là chìa khóa để giải quyết vấn đề. Nhưng đó hoàn toàn không phải.

Trên thực tế, bạn càng nghĩ lâu về một điều gì đó, bạn càng có ít thời gian và năng lượng để hành động. Đồng thời, càng suy nghĩ quá nhiều, sự tiêu cực và lo âu có thể sẽ xâm chiếm tâm trí bạn gây ra nhiều cản trở trong cuộc sống như giao tiếp, mối quan hệ, sức khỏe thể chất lẫn sức khỏe tinh thần…

Những người suy nghĩ quá nhiều không chỉ nhận thức được về suy nghĩ của mình mà còn dành rất nhiều thời gian để tìm hiểu nguyên nhân và ý nghĩa của những suy nghĩ đó.

Đôi khi, việc suy nghĩ quá nhiều bị nhầm lẫn với việc suy nghĩ kỹ. Suy nghĩ quá mức là một kiểu suy nghĩ bị sự tiêu cực xâm nhập. Khi chúng ta quá chú ý đến những suy nghĩ, phân tích quá mức ý nghĩa của chúng và cố gắng kiểm soát chúng, chúng ta có thể bị rơi vào sự tiêu cực, lo lắng, lo âu, ám ảnh.

Suy nghĩ quá nhiều có thể có hại cho sức khỏe cảm xúc của chúng ta, đặc biệt là khi nó hướng vào những suy nghĩ, hình ảnh hoặc ký ức không mong muốn, tự phát, tiêu cực. May mắn thay, chúng ta có thể học cách kiềm chế lối suy nghĩ vô ích này thông qua nhận thức về bản thân nhiều hơn và thực hành thả lỏng tinh thần. 

Những bạn rơi vào "over thingking" và cần một số gợi ý giúp cho bạn, hãy đến với WeTalk số 61 chủ đề Bạn có phải là người "over thinking" hay không?

Thời gian từ 15:00 - 16:00, thứ 4 ngày 26/7/2023, Online trên Microsoft Teams

                     19:00 - 20:00, thứ 7 ngày 29/7/2023 , Online trên Microsoft Teams

 Link đăng ký tham gia: https://link.uit.edu.vn/Wetalk

File đính kèm: