Skip to content Skip to navigation

NHẬT KÍ 6 NGÀY THAM DỰ AUS 2016 TẠI SINGAPORE

Từ ngày 11/7 đến ngày 16/7/2016, tại Singapore, đoàn đại Việt Nam trong đó có 1 sinh viên Trường ĐH Công nghệ Thông tin – ĐHQG-HCM đã có cơ hội giao lưu, học hỏi trong khuôn khổ Hội nghị Sinh viên các nước Châu Á lần thứ 2 - The 2nd Asian Undergraduate Summit 2016 - Leadership in Complex World: Smart cities, smart citizens (AUS 2016).

 

AUS 2016 là ý tưởng được đưa ra bởi University Scholar Programme thuộc trường Đại học Quốc Gia Singapore (NUS) với lần đầu được tổ chức vào năm 2015. Hội nghị nhằm mục đích thúc đẩy sự quan tâm của các sinh viên, các nhà khoa học trẻ đối với các vấn đề phức tạp mà thế giới đang đối mặt, đồng thời tìm ra những giải pháp sáng tạo có thể giải quyết những vấn đề ấy. Lần thứ 2 tổ chức, hội nghị có sự hợp tác của 5 trường đối tác gồm Mahidol University - Thailand, Universitas Airlangga Indonesia, Universiti Teknologi Malaysia, ĐHQG TPHCM và Bandung Institute of Technology Indonesia. Đoàn ĐHQG-HCM tham gia hội nghị lần này gồm 10 sinh viên, trong đó sinh viên Đỗ Phú An (SV khoa Khoa học máy tính) là sinh viên Trường ĐH Công nghệ Thông tin vinh dự có mặt trong sự kiện.

 

Trong khuôn khổ lịch trình khá dày đặc của chương trình, ngay sau lễ khai mạc vào sáng ngày 11/7, các nhóm là các đại diện xuất sắc nhất của 5 trường đối tác có bài thuyết trình ngắn trước tiến sĩ Vivian Balakrishnan - Bộ trưởng Bộ ngoại giao Singapore, Bộ trưởng chuyên trách Chương trình Sáng kiến Quốc gia Thông minh - về những điều mà nhóm đã học được ở lượt đi của hội nghị được tổ chức tại các trường thành viên 1 tháng trước đó. Đoàn Việt Nam có 2 đại diện được vinh dự thuyết trình trước Ngài Bộ Trưởng là sinh viên Đỗ Phú An và sinh viên Nguyễn Oanh Phương Thảo, sinh viên trường ĐH Kinh tế - Luật - ĐHQG-HCM.

 

Ngay sau buổi thuyết trình đó là buổi chia sẻ về chủ đề “Việc áp dụng và tham gia tiếp cận các sáng kiến trong thành phố thông minh” của Giáo sư Peter Edwards - Giám đốc trung tâm nghiên cứu ETH Singapore, thuộc phòng thí nghiệm Thành phố tương lai (Future Cities Laboratory). Cùng với đó là phần thuyết trình của Thầy Wong Yew Leong - giảng viên Học viện Giáo dục Quốc Gia Singapore về cách thức tư duy tiếp cận các vấn đề mới.

 

Vào buổi chiều, đoàn có chuyến tham quan học tập tại Trung tâm Sáng kiến đổi mới thuộc tập đoàn Singtel. Tại đây, đoàn được lắng nghe các chia sẻ từ bà Chua Sock Koong - CEO của Singtel và ông Chia Wee Boon - CEO của NCS - về tầm nhìn, tham vọng và các công nghệ mà Singapore đang hướng đến. Kết thúc buổi tham quan tại tập đoàn Singtel, đoàn chia thành các nhóm nhỏ và bắt tay vào các buổi học tập các kĩ năng mềm liên quan đến việc tranh luận, xây dựng ý tưởng, giải pháp tại ĐHQG Singapore.

 

Vào ngày làm việc thứ hai của hội nghị, đoàn sinh viên được lắng nghe bài thuyết trình về đề tài “Tầm nhìn Quốc Gia Thông Minh của Singapore và sự nỗ lực tham gia của người dân” của ông Khoong Chan Meng - Giám đốc kiêm CEO của Học viện khoa học hệ thống, ĐHQG Singapore (NUS-ISS). Sau bài thuyết trình, các bạn sinh viên tiếp tục tham gia buổi học kĩ năng mềm thứ hai về cách thức thực hiện cuộc phỏng vấn được chia sẻ bởi bạn Devesh Narayanan - sinh viên năm 1 chương trình tài năng ngành Kĩ thuật, ủy viên ban tổ chức hội nghị.

 

Vào buổi chiều, các bạn đại biểu chia thành các nhóm nhỏ và thực hiện các buổi phỏng vấn đối với sinh viên NUS. Sau đó, đoàn có buổi dự khán Hội nghị các bộ trưởng thế giới, tham quan triển lãm tuần lễ Quốc tế về nước sạch và tham dự Hội nghị Môi trường Xanh tại Trung tâm triển lãm và hội nghị Sands thuộc chuỗi khách sạn Marine Bay Sands. Đan xen trong các buổi dự khán và tham quan. Các bạn sinh viên còn được tham quan công ty hàng đầu về nhà thông minh tại Singapore - công ty iExperience. Kết thúc ngày làm việc thứ 2, đoàn có chuyến tham quan bổ ích và thú vị tại Garden By The Bay và dùng bữa tối tại đây.

 

Bắt đầu ngày làm việc thứ 3 tại hội trường Chua Thian Poh, đoàn tham gia vào buổi tọa đàm với chủ đề “Góc nhìn sâu sắc về ứng dụng của Công nghệ phân tích Big Data” dưới sự chủ trì của Tiến sĩ Low Lee Yong - CEO tập đoàn MHC Asian Group. Tại đây, gần 100 bạn sinh viên được lắng nghe và giải đáp thắc mắc về cổng thông tin điện tử data.gov.sg - nơi cung cấp số liệu thực tế của chính phủ. Đồng thời, dưới góc nhìn của một chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Big Data, chắc chắn các đại biểu của hội nghị đã có được cái nhìn sâu sắc hơn về tầm quan trọng và tính ứng dụng của Big Data trong cuộc sống. Đặc biệt tại Singapore, quốc gia đầu tiên trên thế giới triển khai mô hình Quốc gia Thông minh với hàng loạt các sensor được lắp đặt khắp toàn thành phố.

 

Ngay sau buổi tọa đàm, đoàn đã đến tham quan học tập tại phòng thí nghiệm Thành phố tương lai nằm trong khuôn viên ĐHQG Singapore. Với sự chia sẻ của Tiến sĩ Peter Edwards và cộng sự - Tiến sĩ Bernhard Klein, đoàn đã học tập và tích lũy được một lượng kiến thức bổ ích về cách quy hoạch thành phố một cách khoa học và cách thức quản lý dữ liệu thu thập được trong một thành phố thông minh.

 

Vào buổi chiều, đoàn chia thành các nhóm nhỏ và tham gia các buổi diễn thuyết của các diễn giả khác nhau với các chủ đề như “Tiêu dùng thông minh trong thời đại số”, “Phát triển các doanh nghiệp địa phương để hướng đến tầm nhìn quốc gia thông minh” và “Sáng kiến xanh và sự hợp tác của các bên”. Với gần 100 sinh viên đến từ các ngành học khác nhau, đây là cơ hội có một không hai để các bạn có thể học hỏi được những điều bổ ích, các chính sách, giải pháp của trung tâm tài chính hàng đầu Châu Á như Singapore. Ngoài ra, đây cũng là dịp để các bạn có đam mê khởi nghiệp tìm cho riêng mình một môi trường thích hợp để công ty của các bạn có thể tồn tại và phát triển lớn mạnh.

 

“Xanh hơn cho một cuộc sống tốt hơn”. Đó là những lời chia sẻ của cô Esther An - Trưởng văn phòng phát triển bền vững, tập đoàn City Developments - trong buổi diễn thuyết về chủ đề “Sáng kiến xanh và sự hợp tác của các bên”. Một thành phố phát triển bền vững phải gắn liền với việc bảo vệ và duy trì môi trường sống, đặc biệt là môi trường xanh. Đây cũng chính là chủ đề được chia sẻ sôi nổi nhất trong số các chủ đề được diễn ra trong ngày thứ 3 của hội nghị. Trước khi kết thúc ngày làm việc thứ 3, các đại biểu lại đến với buổi học kĩ năng mềm số 3 với chủ đề “Xác định mục tiêu và ý tưởng cho dự án: Tổng hợp thông tin từ phía người dùng”.

 

Ngày làm việc thứ 4 của chuỗi 6 ngày hội nghị bắt đầu bằng buổi Seminar với chủ đề về tài chính và ngân hàng thông minh ở các thành phố thông minh của cô Cade Tan - Trưởng phòng Văn hóa và quan hệ sáng tạo, tập đoàn DBS Innovation Group. Vào buổi chiều, đoàn đại biểu đến thăm National Gallery và tham dự triển lãm hội họa kĩ thuật số của tập đoàn Singtel. Tại đây, đoàn may mắn được nhìn thấy cách mà các học sinh tại Singapore học tập về lịch sử, văn hóa của đất nước Singapore và của thế giới.

 

Ngày làm việc thứ 5 cả đoàn tập trung chuẩn bị cho bài thuyết trình diễn ra vào ngày hôm sau. Tất cả những kiến thức, những trải nghiệp thực tế của đoàn sẽ được cô đọng lại trong bài thuyết trình.

 

Ngày thứ 6 cũng là ngày làm việc cuối cùng của đoàn. 9 nhóm sẽ chọn ra cho riêng mình một đề tài để thuyết trình trước ban giám khảo gồm có ông Eyung Lim - phó giám đốc văn phòng phát triển và thiết kế kĩ thuật số, cơ quan phát triển công nghệ thông tin và truyền thông Singapore. Và cô Gan Huey Ying - giám đốc sáng tạo hội đồng thiết kế các dự án thông minh Singapore. Với ý tưởng độc đáo và sáng tạo cùng với phần thuyết trình đầy thuyết phục. Nhóm 4 đã được vinh danh là nhóm thuyết trình hay nhất. Sau phần trao giải, các đại biểu cùng quý thầy cô đã có bữa tiệc chia tay thân mật. Kết thúc chuỗi 6 ngày làm việc vất vả nhưng đầy niềm vui và kỉ niệm của hội nghị.

 

Singapore là quốc gia của máy lạnh, đâu đâu cũng là máy lạnh. Nhưng con người Singapore luôn luôn nồng ấm và hiếu khách. Nụ cười nồng ấm của các quan chức hải quan dành cho khách du lịch, sự hướng dẫn tận tình của các tình nguyện viên, sự chu đáo đến từng li từng tí của ban tổ chức... Tất cả vẽ nên bộ mặt của một quốc gia thân thiện, hòa đồng với vẻ đẹp của những hàng cây xanh mướt và tươi mát. 50 năm phát triển từ một vùng đất đầm lầy, sự phát triển thần kì của khoa học kĩ thuật, hệ thống giao thông hiện đại, giáo dục luôn là quốc sách hàng đầu,.. Đó là những ấn tượng tốt đẹp mà các thành viên tham dự AUS 2016 có được sau chuyến đi kéo dài 8 ngày tại đảo quốc Sư tử. Đây thực sự là một chương trình đặc biệt có ý nghĩa, là cơ hội để các bạn sinh viên tự hào khẳng định bản thân trên trường quốc tế, phấn đấu thành một công dân thông minh của các thành phố thông minh trong tương lai.