Skip to content Skip to navigation

Không gian chia sẻ - Buổi trò chuyện truyền cảm hứng số 67

Suy nghĩ nhiều về một sai lầm trong quá khứ hay lo lắng thái quá về những chuyện ở thì tương lai, là biểu hiện của một “căn bệnh trầm kha” ở chúng ta hiện nay. Hiểu đơn giản nó là hội chứng “overthinking” - dành quá nhiều thời gian để nghĩ hoặc phân tích điều gì đó theo cách có hại hơn là có ích.

“Đánh vật” quá khứ, tương lai trong tâm trí - overthinking giống như một kiểu độc thoại nội tâm xuất hiện thường trực trong tâm trí chúng ta; lo lắng và liên tục đưa ra những dự đoán tiêu cực, thảm khốc về tương lai, như sẽ thất bại trong mọi tình huống công việc; lo lắng về việc mất đi những người thân yêu hoặc mất đi mọi thứ quan trọng trong cuộc sống; tập trung vào các tình huống tiêu cực và không mong muốn mà mình sẽ phải đối mặt trong tương lai; tự đánh giá thấp bản thân và tưởng tượng ra rằng sẽ thất bại hoặc không đủ tốt để đối phó với những thách thức tương lai.

Luôn hoài nghi bản thân, thiếu sự hài lòng - tiêu tốn nhiều thời gian suy nghĩ về những khả năng tiêu cực và những tình huống xấu nhất có thể xảy ra trong quá trình học tập của mình; khiến bạn bè phát cáu chỉ vì than thở một vấn đề quá nhỏ trong vài lần liên tiếp. Đối với người khác, đó là vấn đề rất dễ giải quyết, nhưng chúng ta lại đưa ra mọi lý luận để nâng cao quan điểm và khiến nó trở nên nghiêm trọng.

Hội chứng overthinking là một phản ứng tự nhiên của mỗi con người khi đối diện với một tình huống khó khăn trong cuộc sống. Tuy nhiên, hội chứng này lại càng phổ biến hơn ở giới trẻ hiện đại bởi cuộc sống càng trở nên thiếu chắc chắn hơn trước, đơn cử như học tập và công việc. Overthinking như một cơ chế giúp con người đối diện với khó khăn hiện tại. Đôi khi họ phải hình dung về tình huống sẽ xảy ra để có giải pháp. Nhưng nếu xảy ra quá thường xuyên, overthinking sẽ gây cản trở các hoạt động khác như không ngủ được, không dám hành động, bế tắc, tuyệt vọng, tư duy chạy vòng tròn, không tìm được lối thoát. Chúng ta cần nhận diện thời điểm khi nào bị overthinking. Nếu tư duy của mình khiến vấn đề trầm trọng hơn thì hãy dừng lại việc suy nghĩ.

Để giảm lại việc suy nghĩ quá nhiều dẫn đến overthinking thì hãy đến với WeTalk số 67 chủ đề “Chúng ta vật lộn với hội chứng "overthinking"”

Thời gian từ  19:00 - 20:00, thứ 7 ngày 16/03/2024, Online trên Microsoft Teams

                        15:00 - 16:00, thứ 6 ngày 29/03/2024, Phòng Không gian chia sẻ - A104                  

 Link đăng ký tham gia: https://link.uit.edu.vn/Wetalk

File đính kèm: