Skip to content Skip to navigation

Không gian chia sẻ - Buổi trò chuyện truyền cảm hứng số 46

WETALK - KHÔNG GIAN CHIA SẺ chủ đề “Hãy tin rằng mọi vấn đề, dẫu từng rất khủng khiếp và khiến mình cảm thấy kiệt quệ, thật ra đều có thể giải quyết”

Mấy hôm nay, trên mạng lan truyền cậu học sinh ở Hà Nội viết vội trước khi đi đến quyết định đau lòng, dòng "Mẹ rất quan tâm nhưng luôn làm sai, luôn thái quá…”, một câu nói đơn giản, không màu mè nhưng lại mang hàm ý rất lớn, đủ sức khiến hàng triệu người đã, đang và từng trẻ phải thốt lên: Tôi hiểu cảm giác này!

Người nước ngoài có cụm từ "helicopter parents" (phụ huynh trực thăng) dùng để chỉ những bậc bố mẹ giám sát con cái kĩ lưỡng quá mức cần thiết. Họ yêu thương con, nhưng đồng thời mang đầy đủ những đặc tính của một chiếc trực thăng cơ động: có mặt ở mọi nơi, luôn bay rà soát trên cao và sẵn sàng phát tín hiệu mỗi khi "có biến". Sự yêu thương với liều lượng kiểm soát nhiều hơn bình thường khiến những đứa con đôi khi cảm thấy ngộp thở, mất đi phần nào sự tự do cũng như cảm giác được lắng nghe, trân trọng mà bất kì con người nào cũng cần có.

Nhiều người trẻ sau này sẽ chẳng nhớ nổi năm đó mình rớt môn gì, thiếu bao nhiêu điểm hoặc sự khát khao vào trường danh tiếng, công ty nước ngoài từng cháy bỏng ra sao, nhưng cảm giác khi lần đầu bị gắn mác "dốt", "kém", "thất bại", "thua cuộc"... chắc chắn là thứ sẽ đi theo cả đời và mất nhiều thời gian để gột sạch.

Người ta vẫn khuyên người trẻ phải dũng cảm, phải "go for it", nhưng đôi khi một chút hèn nhát, sợ sệt cũng là thứ cần thiết để cân bằng cho các quyết định trong đời. Hèn nhát để biết rằng bất kỳ vấn đề nào được sinh ra cũng đều đi kèm với giải pháp. Sợ hãi để biết có những bước đi một khi đã thực hiện sẽ chẳng thể quay đầu. Cả một chút ích kỉ để bảo vệ và đối xử dịu dàng với bản thân, ngay cả khi những người xung quanh và thế giới chưa cho mình được điều đó.

Những bạn đã và đang đặc quánh những cơn sóng thần cảm xúc chẳng thể nào sắp xếp ổn thoả, hãy đến với WeTalk số 46 chủ đề “Mọi vấn đề, dẫu từng rất khủng khiếp, thật ra đều có thể giải quyết” vào lúc:


19:00 - 20:00, Thứ Hai ngày 11/4/2022, Tại Online trên Microsoft Teams


15:00 - 16:00,Thứ Sáu ngày 22/04/2022, Tại phòng A114 - KHÔNG GIAN CHIA SẺ


Link đăng ký: https://link.uit.edu.vn/Wetalk