Skip to content Skip to navigation

Ngày hội Văn hóa các dân tộc Việt Nam: Ấm áp tình đoàn kết

Lần đầu tiên được tổ chức, Ngày hội Văn hóa các dân tộc Việt Nam dành cho các bạn sinh viên dân tộc thiểu số đang học tập tại ĐHQG-HCM đã thu hút rất đông sinh viên nhiều trường đại học trên địa bàn thành phố tham gia trong suốt ngày 18/4/2015.

 

Chương trình do Đại học Quốc gia TP.HCM, Trung tâm Quản lý Ký túc xá ĐHQG-HCM (Trung tâm) phối hợp với Nhà văn hóa sinh viên TP.HCM tổ chức tại Ký túc xá ĐHQG-HCM.

 

Ngày hội đã góp phần tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc Việt Nam trong môi trường đại học, tạo sân chơi văn hóa đặc sắc cho sinh viên. Tham gia Ngày hội, hơn 400 trại sinh là sinh viên dân tộc thiểu số đã có điều kiện giao lưu văn hóa, văn nghệ, thắt chặt tình đoàn kết .

 

Suốt ngày hội là chuỗi các hoạt động nối tiếp nhau như: Thi làm cổng trại đẹp, nhảy bao bố, kéo co, đẩy gậy, thi văn nghệ, tổ chức các gian hàng các món ăn ngon của các dân tộc... Tại đây, các bạn sinh viên được trải nghiệm và tìm hiểu thêm đặc trưng văn hóa giữa các dân tộc.

 

Đặc biệt, trong chương trình buổi tối, sinh viên còn được tham dự chương trình văn nghệ Liên hoan Giai điệu Lạc Hồng năm 2015 với nhiều tiết mục ý nghĩa như: Làng Chăm Ơn Bác, Tình Việt Lào, Seng A Lun, Gặp Nhau Giữa Rừng Mơ, Xuân Về Bản Mông, Trước ngày hội bắn, Robam joun por,…

 

Tại đêm Gala, Hội Sinh viên Việt Nam TP.HCM, Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên đã trao 30 suất học bổng, mỗi suất trị giá 2 triệu đồng cho 30 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số của các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đã vượt khó, học tốt và tích cực tham gia hoạt động cộng đồng.

Bạn Huỳnh Thị Mai Hương, người dân tộc Khmer, sinh viên Khoa Nhân học Trường ĐH KHXH&NV chia sẻ : “Mình cảm thấy rất vui trong ngày hôm nay! Mình như được sống lại cảm giác trở về với chính dân tộc Khmer của mình. Dù là lễ tết của người dân Khmer đã đi qua lâu rồi nhưng nhờ tham gia chương trình này, mình có cảm giác như được ở bên gia đình... Không khí thật náo nhiệt và vui không thể nói hết được! Mình muốn cảm ơn Ban tổ chức đã tạo một sân chơi như thế này để gắn các dân tộc lại với nhau, giữ được tình đoàn kết và để cho các bạn tìm hiểu nền văn hóa khác nhau của các dân tộc”.

 

Ông Trần Thanh An, Giám đốc Trung tâm Quản lý Ký túc xá ĐHQG-HCM nói, để chuẩn bị cho Chương trình, Trung tâm đã phải lên kế hoạch kỹ lưỡng từ trước như thuê lều trại, âm thanh, ánh sáng… và kêu gọi các bạn sinh viên cùng tham gia. Đặc biệt, 54 ngọn đuốc tạo hình chữ S giữa hồ nước ký túc xá tượng trưng cho 54 dân tộc Việt Nam như thắp thêm tình đoàn kết, gắn liền với không khí của các dân tộc. Ông cũng cho biết thêm, Ký túc xá sẽ duy trì hoạt động này trong những năm tới.

 

 
Ông Trần Thanh An, Giám đốc Trung tâm Quản lý Ký túc xá ĐHQG-HCM
phát biểu khai mạc Ngày hội. Ành: Minh Tâm.

 

Sinh viên dân tộc Tày giới thiệu văn hóa dân tộc mình. Ảnh: Minh Tâm.

 


Sinh viên dân tộc Chăm mà văn hóa dân tộc mình đến Ngày hội. Ảnh: Minh Tâm.

 

Minh Tâm-Ánh Phượng-Nguyễn Hiếu (Theo vnuhcm.edu.vn)