Skip to content Skip to navigation

CUỘC THI SINH VIÊN VỚI AN TOÀN THÔNG TIN - NÉT ĐẸP CỦA SỰ CHIA SẺ

Hằng năm cứ vào dịp tháng 11 là Hiệp hội An Toàn Thông Tin Việt Nam (Viet Nam Information Security Association – VNISA) tổ chức một chuỗi hoạt động để chào mừng "Ngày An toàn Thông tin (ATTT) Việt Nam". Trong đó, Cuộc thi quốc gia “Sinh viên với ATTT” là một cuộc thi mang tính học thuật và thực hành cao quy tụ sinh viên từ nhiều trường tham gia. Trong 2 năm gần đây, hình thức thi đấu của cuộc thi này theo hình thức CTF-Capture The Flag của quốc tế với mức độ khó ngày càng tăng cao. Năm nay, vòng loại khu vực phía nam quy tụ 18 đội tham gia đến từ các trường đại học ở khu vực phía Nam, và Đại học Công nghệ Thông tin (CNTT) vinh dự được Ban tổ chức (BTC) chọn làm đơn vị đăng cai.

image002

TS Ngô Vi Đồng, Phó Chủ tịch Hội ATTT Việt Nam phát biểu khai mạc cuộc thi

 

image004 

TS Vũ Đức Lung, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ Thông tin
 phát biểu khai mạc cuộc thi.

 

Cuộc thi vòng loại khu vực phía Nam năm nay có những nét đáng được chú ý là các đội thực sự lớn mạnh về chất, đồng thời cũng tăng về số lượng. Qua những thể hiện ở cuộc thi, các đội đã chia thành 2 nhóm rõ rệt: nhóm các trường mạnh về CTF chuyên về bảo mật như Học viện kỹ thuật mật mã, Học viện An Ninh, Học viện Kỹ thuật Quân sự, … và nhóm các trường thi theo dạng phong trào. Có những trường đầu tiên xuất hiện trong cuộc thi, chưa biết rõ về nội dung thi nên phần kết quả khá thấp.  

Về công tác chuyên môn, cuộc thi CTF của VNISA hằng năm đã tạo được không khí hăng say nghiên cứu và rèn luyện cho các đội..

Rút kinh nghiệm năm ngoái thay vì công tác chuẩn bị đội ngũ chỉ được thực hiện từ khi nhận được thông báo, năm nay đội tuyển dự thi đã được hình thành ngay từ cuối năm 2013, và công tác huấn luyện dựa trên những cọ xát thực tế. Các em trong đội tuyển đã tham gia 8 giải CTF lớn nhỏ trong nước và quốc tế và đã có thành tích cao như giải 0x3004 CTF do HVA tổ chức, Whitehat Grand Prix 2014 do BKAV tổ chức, các giải quốc tế tại Malaysia, Hàn Quốc (Xem Bảng thành tích đội tuyển Navi).

STT

Tên giải

Giải đạt được

Thời gian

Hình thức thi

1

0x3004 CTF

Giải Nhì

2014

Jeopardy, thi online trong vòng 5 ngày. Việt Nam tổ chức

2

Whitehat Grand Prix 2014

Giải Ba

2014

Jeopardy và Attack-Defense, BKAV tổ chức

3

UIT với ATTT

Giải nhất

2014

CTF do Đoàn khoa MMT&TT tổ chức

4

HITB CTF 2013

Giải Nhất

2013

Attack-Defense, diễn ra ở Malaysia

5

HITB CTF 2014

Giải Nhất

2014

Attack-Defense, diễn ra ở Malaysia

6

Secuinside Final 2013

Giải Tư

2013

CTF Jeopardy 24 giờ liên tục không nghỉ, thi onsite tại Hàn Quốc.

7

Secuinside Final 2014 

Giải Bảy 

2014

CTF Jeopardy 24 giờ liên tục không nghỉ, thi onsite tại Hàn Quốc.

8

HITB 2013

Giải Tám

2014

 CTF Jeopardy 8 tiếng/ngày, thi trong vòng 2 ngày. Thi onsite tại Malaysia.

9

HITB 2014

Giải Nhất 

2014

 CTF Jeopardy 8 tiếng/ngày, thi trong vòng 2 ngày. Thi onsite tại Malaysia.

Thành tích đội tuyển NaVi

Về đội ngũ, năm nay UIT tham dự với 2 đội: NaVi và jUpITer. Đội NaVi gồm 4 thành viên, trong đó có 2 thành viên là sinh viên năm tư và đã tham gia từ năm trước, 2 thành viên còn lại là sinh viên lớp ANTT 2012. Đội jUpITer quy tụ hầu hết các cựu binh năm cuối của lớp MMT05 và một bạn lớp ANTT 2012. Năm nay, là năm chứng kiến sự lớn mạnh của cả 2 đội thi của UIT. Đội tuyển NaVi, được xem là đội chủ lực của UIT quy tụ nhiều sinh viên tài năng trong lĩnh vực ATTT.

image006

Các thành viên đội NaVi  

 

Đội tuyển jUpITer là một đội với thành phần lớn mạnh từ phong trào sinh viên và sự cần mẫn luyện tập. Đặc biệt trong đội jUpITer có một sinh viên tham dự lớp học về Cybersecurity do giáo sư Peter Reiher, trường Đại học UCLA trực tiếp giảng dạy. Những kiến thức lý thuyết thu thập được từ lớp học cũng góp phần nào vào thành tích của đội. Với thành tích giải 3 trong phần thi thực hành là một điểm vượt trội so với năm trước. Điều này đã cho thấy sự đúng đắn và hiệu quả của hình thức đào tạo đồng thời, mô hình này là một mô hình phát triển bền vững một khi ta có sẵn nguồn lực để đào tạo nên chứ không phải phụ thuộc vào một vài cá nhân tài năng, suất sắc. 

image008

Các thành viên đội jUpITer

 

Mặc dù chưa được sự đầu tư mạnh về kinh phí trong suốt thời gian chuẩn bị, nhưng các đội của UIT đã đạt những kết quả khả quan. Từ kinh nghiệm thực tiễn của việc tham gia cuộc thi, và từ khả năng các đội thi bạn, ban huấn luyện nhận thấy rằng để các đội tuyển UIT được lớn mạnh hơn nữa, phát triển bền vững hơn cần có một sự đầu tư lâu dài, liên tục, tăng cường bồi dưỡng và trao đổi cán bộ huấn luyện và sinh viên của các đội.

Đây là một cuộc thi mang tính chất sinh viên, nhưng ẩn chứa đằng sau nó là một sự cạnh tranh quyết liệt giữa các trường nhằm khẳng định đẳng cấp, thương hiệu, và chất lượng đào tạo về ANTT. Trường Đại học CNTT đã có những yếu tố thuận lợi: chính danh, cơ sở vật chất hiện đại, khang trang, đầu vào sinh viên cơ bản là tốt, thêm vào đó, UIT có đội ngũ nghiên cứu, giảng dạy trẻ, năng động, sáng tạo với mối quan hệ quốc tế sâu rộng thì việc giữ vững thành tích là một việc trong khả năng.

Công tác tổ chức vòng loại năm nay được VNISA-HCM đánh giá là hoành tráng nhất từ trước đến giờ đó là nhờ sự quan tâm hỗ trợ của Ban Giám hiệu và các phòng ban trong trường UIT của chúng ta. Với cơ sở vật chất khang trang hiện đại, đội ngũ hậu cần chuyên nghiệp đã cho thấy hình ảnh chuyên nghiệp, trẻ trung và đầy tinh thần trách nhiệm của trường Đại học CNTT. Qua cuộc thi này, hình ảnh của trường Đại học CNTT đã đến được với nhiều bạn bè trong nước.

image010

Tổng kết trao giải thưởng cho các đội

 

Việc trường Đại học CNTT đạt giải nhất trong vòng loại năm nay là không nằm ngoài dự đoán của giới chuyên môn. Trường Đại học CNTT đã bước vào TOP trường hàng đầu khi nói đến ATTT. Qua cuộc thi này, ban huấn luyện đã rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm quý báu để có thể điều chỉnh chiến lược huấn luyện cho phù hợp, đảm bảo sự phát triển bền vững và mạnh mẽ của đội tuyển.

Ngành ANTT là một ngành mang tính chất hỗ trợ thầm lặng cho sự hoạt động ổn định của hệ thống mạng, do đó, những cuộc thi sôi động đầy trí tuệ thế này là điều kiện rất tốt để sinh viên thể hiện năng lực và giao lưu học hỏi. Sự thành công của vòng loại năm nay là một thể hiện đẹp về sức mạnh tập thể, tinh thần phục vụ hết mình, đầy mạnh tinh thần trách nhiệm của từng cá nhân để mang lại thành tích chung. Thành tích này không chỉ dành riêng cho trường Đại học CNTT chúng ta, mà đó là thành tích của tất cả các trường dự thi với tinh thần “fair-play”, đoàn kết, sẻ chia với một mục tiêu cao nhất đó là vì sự phát triển ATTT của nước nhà.

 

Một số hình ảnh trong cuộc thi:

image012

TS. Vũ Đức Lung trao chứng nhận tham gia cuộc thi cho các thí sinh

 

image014

Ban Tổ chức cuộc thi chụp hình cùng tất cả thí sinh tham gia cuộc thi

 

Tin và ảnh: Nguyễn Anh Tuấn, Nguyễn Thành Hiệp