Skip to content Skip to navigation

HỆ THỐNG UIT-VSD TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ THÔNG TIN ĐHQG-TPHCM VÀO CHUNG KẾT GIẢI THƯỞNG NHÂN TÀI ĐẤT VIỆT 2014

Sáng ngày 6/11/2014, Ban Tổ chức Giải thưởng Nhân Tài Đất Việt 2014 đã công bố 22 sản phẩm Công nghệ thông tin  lọt vào Chung khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2014. Sản phẩm Hệ thống phát hiện thông tin bạo lực trong video (UIT-VSD) của phòng Thí nghiệm Truyền thông Đa phương tiện (MMLab) đến từ Trường Đại học Công nghệ Thông tin ĐHQG-HCM đã xuất sắc góp mặt trong nhóm các sản phẩm công nghệ thông tin triển vọng.

 

Được khởi xướng từ năm 2005, đến nay, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã phát hiện và tôn vinh rất nhiều tài năng trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là trong lĩnh vực Công nghệ thông tin – Truyền thông; khẳng định uy tín và là địa chỉ kết nối đông đảo bạn trẻ yêu thích Công nghệ thông tin, luôn khát khao sáng tạo, say mê nghiên cứu khoa học và tham vọng chinh phục các đỉnh cao công nghệ. Hội đồng chấm Sơ khảo, Chung khảo là các chuyên gia, tiến sĩ, giáo sư đầu ngành trong lĩnh vực Công nghệ thông tin tại Việt Nam.

 

Giải thưởng Nhân Tài Đất Việt 2014 đã nhận được tổng cộng 240 sản phẩm dự thi, trong đó có 80 sản phẩm Công nghệ thông tin thành công, 129 sản phẩm Công nghệ thông tin triển vọng và 31 sản phẩm ứng dụng trên thiết bị di động. Sản phẩm Hệ thống UIT-VSD đã góp mặt trong nhóm 9 sản phẩm công nghệ thông tin triển vọng. Sản phẩm này được phát triển nhằm phát hiện thông tin bạo lực trong video. Với đầu vào là video, đầu ra là danh sách các cảnh hoặc phân đoạn video có chứa thông tin bạo lực.

 

Việc nhiều loại phim ảnh được chiếu thường xuyên trên các đài truyền hình, băng, đĩa phim và các trang chia sẻ video trên mạng Internet mà không được kiểm soát về nội dung bạo lực có thể gây ảnh hưởng không tốt đến các đối tượng thanh thiếu niên và trẻ em. Rất nhiều vụ trọng án qua xác minh, điều tra đều có nguồn gốc và kịch bản tương tự như các phim bạo lực đã được trình chiếu mà hung thủ đã xem qua. Do đó rất cần thiết để có một ứng dụng như UIT-VSD giúp các nhà quản lý phim, cơ quan chức năng và phụ huynh có thể lựa chọn phim, video nào phù hợp với thanh thiếu niên, trẻ em bằng cách khuyến cáo tự động các thông tin bạo lực trong phim và để nhà quản lý phim, cơ quan chức năng, và phụ huynh xem qua (preview) trước khi ra quyết định.

nhantaidv2014 1

Mô hình hệ thống phát hiện thông tin bạo lực UIT-VSD

 

Từ ngày 16 - 18/11/2014, các tác giả của 22 sản phẩm CNTT lọt vào Chung khảo sẽ phải thuyết trình và bảo vệ sản phẩm trước Hội đồng Chung khảo. Lễ trao giải 2014 sẽ được tổ chức tại Cung Văn hoá Hữu nghị Việt – Xô và được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2 – Đài THVN vào 20 giờ 30 ngày 20/11/2014.

 

Mô tả hệ thống UIT-VSD và demo được giới thiệu tại:http://mmlab.uit.edu.vn/keyprojects/ntdv_vsd