Skip to content Skip to navigation

Hành trình JENESYS

            Từ ngày 14/9 đến ngày 23/9/2014, đoàn sinh viên Trường Đại học Công nghệ thông tin – ĐHQG-HCM đã có có cơ hội giao lưu, học tập trong khuôn khổ Chương trình giao lưu thanh thiếu niên các nước Châu Á –Thái Bình Dương – JENESYS 2.0. Đại diện cho sinh viên Trường, sinh viên Nguyễn Trí Hải đã ghi lại những trãi nghiệm thú vị trên đất nước mặt trời mọc.

14/9/2014

Ngày đầu tiên của chương trình, chuyến bay mang số hiệu VJ8662 của hãng hàng không Vietjet Air cất cánh vào buổi sáng vào lúc 7:45. Vì thế 8 thành viên tham dự chương trình của ĐHQG-HCM tập trung đầy đủ vào lúc 6:30. Mọi người đến đúng giờ và bắt đầu làm thủ tục lấy vé để đợi lên máy bay.

Sau khi thời gian làm thủ tục kí gửi hành lý, kiểm tra hành lý xách tay, mọi người đợi đến thời gian di chuyển lên máy bay. Đây là lần đầu tiên tôi đi máy bay, cảm giác rất phấn khích và hồi họp. Giờ khởi hành đã đến, máy bay chạy từ từ ra sân bay, chạy đến khi đạt tốc độ cần thiết và bắt đầu cất cánh. Cảm giác ù tai đến, tuy hơi khó chịu, nhưng vẫn rất thích cảm giác ngồi trên máy bay. Khi nhìn ra cửa sổ, thì tôi được nhìn thấy một khung cảnh rất đẹp.

Hai tiếng trôi qua, máy bay hạ cánh ở Sân bay Nội Bài, cách xa khu vực tập trung và khách sạn nơi mà các thành viên của đoàn sẽ nghỉ chân. Viện Ứng dụng Công nghệ (NACENTECH) cử hai cán bộ của viện để đón chúng tôi và đưa về khách sạn.

Các thành viên cùng anh Liệu – cán bộ NacenTech ở sân bay Nội Bài

 

Các thành viên được nghỉ ở khách sạn gần Hồ Gươm và Viện Khoa học Ứng dụng, nơi mà sẽ diễn ra buổi gặp mặt tất cả thành viên chương trình JENESYS 2.0 đến từ mọi miền đất nước. Sau khi ổn định khách sạn, đoàn ĐHQG-HCM được anh cán bộ ở viện mời đi ăn trưa, chúng tôi được thưởng thức món ăn nhìn các vật liệu thì quen thuộc, nhưng cách ăn thì rất khác miền Nam, món bún chả Hà Nội.

Món bún chả Hà Nội

 

Đến 3:00 chiều, mọi người tập trung tại viện, các thành viên của chương trình có một buổi làm quen với nhau, duyệt văn nghệ và có một buổi ăn nhẹ.

Lễ gặp mặt và chia tay đoàn đại biểu JENESYS 2.0 Bộ KH&CN đi Nhật Bản

 

Kết thúc chương trình, đoàn ĐHQG-HCM di chuyển về khách sạn và chuẩn bị có một đêm du ngoạn ở Hà Nội. Địa điểm đầu tiên đến là Hồ Gươm, sau đó là công viên Lý Thái Tổ, đoàn có dịp được thưởng thức các món ăn khác đặc trưng ở Hà Nội như phở 10, kem tràng tiền và đặc biệt là “Trà chanh chém gió”.

 

Hồ Gươm về đêm

 

Đến 10:00 tối, trước khi đi ngủ đoàn diễn tập lại văn nghệ đã chuẩn bị, lúc này thì mọi người bắt đầu đã thân thuộc nhau và hứa hẹn sẽ có một chuyến đi tốt đẹp.

 

15/9/2014

Buổi sáng ngày thứ 2 ở Hà Nội không có chương trình gì, các thành viên quyết định đi thăm các địa điểm nổi tiếng ở Hà Nội. Sau khi ăn sáng và chuẩn bị các vật dụng cần thiết, đoàn bắt xe taxi và đến bảo tàng Hồ Chí Minh trước, gần đó là các địa danh khác như Chùa Một Cột, Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh. Sau đó, đoàn di chuyển đến Quốc Tử Giám, nơi mà các sỹ tử trong các mùa thi đến để cầu nguyện cho kì thi của mình thật tốt.

Đến trưa đoàn di chuyển về khách sạn, làm thủ tục trả phòng và di chuyển đến Viện Khoa học Ứng dụng sớm.

Hôm nay là buổi họp mặt chia tay các thành viên của chương trình, gồm các nội dung chia sẽ kinh nghiệm của cán bộ quản lý các đoàn đi đợt trước, đại diện viện dặn dò và giao nhiệm vụ, tổng duyệt văn nghệ và liên hoan nhẹ sau chương trình.

http://truyenthongkhoahoc.vn/upload_images/Toan%20canh%20chia%20tay.JPG

Chia sẽ kinh nghiệm từ cán bộ phụ trách chương trình các đoàn trước và lãnh đạo của NacenTeach

Các thành viên của đoàn ĐHQG-HCM tham dự chương trình JENESYS 2.0

 

Sau chương trình, viện có xe chở các thành viên đến sân bay Nội Bài. Tại đây, có các anh/chị hướng dẫn làm giấy tờ, thủ tục xuất cảnh. Sau khi làm thủ tục xuất cảnh, mọi người đợi đến 23:00 để bắt đầu di chuyển lên máy bay. Cất cánh lúc 23:30, chuyến bay mang số hiệu JL752 của hãng hàng không Japan Airline đưa chúng tôi đến Nhật Bản.

Các thành viên của đoàn ĐHQG-HCM tham dự chương trình JENESYS 2.0

 

16/9/2014

Máy bay hạ cánh lúc sáng 6:55 tại sân bay NARITA, Tokyo, Nhật Bản. Xe buýt của đoàn đưa đến khách sạn Emion Tokyo Bay.

Lưu niệm toàn đoàn Việt Nam tại sân bay Nội Bài

“Chào mừng đến Nhật Bản”

Trong quá trình di chuyển, chúng tôi được thấy giao thông Nhật Bản hiện đại và tốt như thế nào. Đầu tiên khác với Việt Nam, đó là các phương tiện đều đi phía bên trái, các tín hiệu giao thông ở ngã ba, ngã tư đều không có số đếm ngược, các trạm thu phí đều tự động trừ tiền vào tài khoản của tài xế khi xe di chuyển qua trạm. Đường xá đẹp, sạch sẽ và có nhiều cây xanh trên vĩa hè. Đặc biệt là xe ô tô nhiều, tuy nhiên không khí ít khói bụi do các quy định thiết kế ô tô khá thân thiện với môi trường.

Cây xanh ven đường rất nhiều

Đến khách sạn, tại đây, mọi người được chia phòng theo danh sách và nhận phòng. Sau đó được nhận cơm trưa và di chuyển lên phòng. Các đại biểu của chương trình được chia theo 2 nhóm là nhóm G và nhóm F. Tôi được phân vào nhóm F, ở cùng phòng với 3 thành viên khác của ĐHQG-HCM và 2 thành viên của các trường khác. Sau khi ổn định, 4 thành viên của ĐHQG-HCM trong nhóm F di chuyển tham quan các địa điểm xung quanh khách sạn.

Khung cảnh một gốc Tokyo tại tầng 16 của Khách sạn

 

Gần khách sạn có một cửa hàng 24 giờ Family Mart, điều nhận thấy tiếp theo là rác được phân loại rất kỹ, thùng rác được chia ra nhiều ngăn để mọi người bỏ rác vào đúng ngăn phù hợp với loại rác. Trong khi đang mua sắm trong cửa hàng, mọi người có dịp được biết động đất 5 độ richter ở Nhật Bản là như thế nào.

Thùng rác phân loại rác

Trên đường tham quan, chúng tôi nhận thấy nhiều người di chuyển bằng xe đạp

Phân rõ khu vực chạy xe đạp, khu vực đi bộ trên vĩa hè

 

Đến 15:10, vali được tập trung ở sảnh khách sạn và được chuyển tới tỉnh Mie, chúng tôi chỉ để hành lý vừa đủ trong ba-lô để sử dụng trong ngày tới. 15:30 mọi người tập trung ở hội trường Luce, tầng 22 của khách sạn để họp mặt, có các đại diện của JICE phát biểu, được thông tin về chương trình và hướng dẫn của các cán bộ phụ trách.

Đại diện JICE phát biểu họp mặt ở Nhật Bản của chương trình JENESYS 2.0

 

Sau buổi họp mặt, mọi người có dịp được thưởng thức các món ăn Nhật Bản tại nhà hàng gần khách sạn. Sau khi ăn tối, mọi người tập trung về khách sạn và nghỉ ngơi để chuẩn bị cho chuyến đi ngày hôm sau.

Món cá hồi nổi tiếng ở Nhật

17/9/2014

Hôm nay là ngày thứ hai tại Nhật Bản, sau khi ăn sáng, chúng tôi tập trung và bắt đầu di chuyển. Địa điểm chúng tôi đến ngày hôm nay là cơ sở khoa học công nghệ NEC Innovation World tại Shinagawa. Tại đây, chúng tôi được giới thiệu về các công nghệ tiên tiến và các dự án mà NEC đã và đang thực hiện.

Các dự án mà NEC đang thực hiện

Nguyễn Trí Hải, ĐH Công nghệ Thông tin ĐHQG-HCM

 

NEC Innovation World gồm nhiều khu vực tham quan: Đô thị thông minh - Smart Cities: hỗ trợ cuộc sống đô thị thoải mái thân thiện, An toàn & An ninh - Safety & Security: cung cấp an toàn và an ninh cho sinh hoạt con người, Trao đổi thông tin thông minh - Smart Communications: thực hiện quan hệ thông tin hiệu quả và chuyên sâu, Mua sắm thông minh - Smart Shopping: thu hút khách hàng, Hạ tần thế hệ kế tiếp - Innovative Infrastructures: gồm công nghệ và dịch vụ tối tân nhất hỗ trợ cho hạ tầng của doanh nghiệp, Đời sống và cộng đồng - Life & Communities: dịch vụ cung cấp cho cuộc sống phong phú. Ngoài ra khu vực chạm và trải nghiệm – Touch & Try: chúng tôi được thoải mái ngắm nhìn, chạm tay, trải nghiệm các ứng dụng, thiết bị của công ty.

Hầu hết các ứng dụng đều nhằm mục đích phục vụ con người là chủ yếu. Các dự án sử dụng công nghệ cao theo hướng Thị giác Máy tính (Computer Vision) để đưa vào thực tế giúp cho đời sống con người, xã hội thuận tiện và dễ dàng hơn bằng các phương tiện máy tính, điện thoại, các hệ thống camera giám sát, ..v...v.. Mục tiêu của hãng NEC hướng tới là “xã hội thông tin thân thiện với con người và trái đất”, mục tiêu rất nhân văn của công ty.

 

Sau khi tham quan NEC, chúng tôi ăn trưa và di chuyển đến ga Tokyo để di chuyển đến tỉnh Mie. Chúng tôi được đi tàu siêu tốc của Nhật Bản – Shinkansen mang số hiệu Hikari 475. Tàu có thể đạt tới tốc độ 300km/h, quả thật là một trải nghiệm thú vị.

Phía đầu con tàu

Các đại biểu đoàn ĐHQG-HCM chụp hình lưu niệm

 

Sau một ngày dài đi tàu và tham quan, chúng tôi được nghỉ ở khách sạn Grand Court Tsu và có chút thời gian để tự khám phá Nhật Bản ở các khu vực quanh khách sạn.

Một loạt thùng rác phân loại rất kỹ các loại rác

 

18/9/2014

Ngày hôm nay mọi người được báo thức khá sớm vì hôm nay chúng tôi phải di chuyển khá nhiều đến các địa điểm khác nhau. Đầu tiên là đến trung tâm văn hóa tổng hợp tỉnh Mie, tại đây chúng tôi được giới thiệu về tỉnh Mie thông qua bài giảng và video thú vị của cán bộ trong ban quản lý tỉnh.

Tỉnh Mie là nơi có các đặc sản nổi tiếng trong cả nước như ngọc trai, chè Ise, tôm hùm Ise, cá ngừ, và đặc biệt là thị bò Matsusaka. Tại đây nổi tiếng về du lịch nhờ các di sản tâm linh, văn hóa cùng với thiên nhiên đa dạng trong đó có đường hành hương Kumano được công nhận là di sản thế giới. Ninja cũng xuất thân từ tỉnh này, chúng tôi được tặng vật kỷ niệm là một phi tiêu của Ninja, đương nhiên là nó bằng cao su.

Nghe thuyết trình về tỉnh Mie, Nhật Bản

Lưu niệm cùng với chính quyền địa phương

 

Tiếp theo gần đó là Bảo tàng tổng hợp tỉnh Mie (Mie Mu), bảo tàng được mở cửa vào năm 1953, được cải tạo và mở cửa lại vào năm 2014. Trong bảo tàng có triễn lãm các sản vật đặc trưng của Mie, và mối quan hệ giữa Isesangu và Onshi. Công nghệ của bảo tàng rất hiện đại, mỗi người trong đoàn đều được nhận một chiếc điện thoại thông minh và sử dụng nó bằng cách đến các khu vực trưng bày, nếu muốn biết thêm thông tin thì chỉ cần đưa điện thoại vào vị trí giao tiếp với điện thoại là sẽ đọc được thêm thông tin từ điện thoại.

Chiếc di động thông minh mà bảo tàng Mie phát cho khách tham quan

 

 

Cán bộ hướng dẫn sử dụng di động thông minh để xem thông tin

Các thành viên đoàn ĐHQG-HCM chụp ảnh lưu niệm

 

Sau khi ăn trưa, chúng tôi lại lên đường và đi tới Nhà máy Suzuka công ty Honda. Nhà máy được lập năm 1960 và là nhà máy thứ ba của Honda trong nước Nhật. Tại đây sản xuất các dòng xe từ chiếc Fit bán chạy hàng đầu thới giới, đến Insite xe hỗn hơn Hybrid. Để sản xuất những chiếc xe chất lượng cao, nhà máy Suzuka sử dụng máy móc tiên tiến có độ chính xác cao, trang bị hệ thống sản xuất đồng bộ từ động cơ đến xe thành phẩm bằng dây chuyền sản xuất hiệu quả.

Chia tay nhà máy Suzuka

 

Ngoài ra, đây là nhà máy có cân nhắc để dễ làm việc như thay thế bằng rô bô cho việc xử lý vật nặng, tư thế khó thao tác các công đoạn theo tôn chỉ của Honda là “Tôn trọng con người”. Xung quanh nhà máy có rất nhiều cây xanh và hàng rào nhà máy cũng là cây xanh, hằng năm các cây xanh ở đây hấp thụ khá nhiều CO­2 của nhà máy thải ra.

Địa điểm tham quan cuối ngày là Khu vực Kameyamashuku, tại đây có Thành Kameyama cùng với khu vực quán trọ đường Tokaido số 46 phát triển như một khu phố quanh thành và hiện đại còn tồn tại độc nhất dưới quản lí của tỉnh. Ụ thành Kameyama được sử dụng như kho vũ khí và được xây dựng các Yagura nhiều cửa để chống chiến tranh. Hiện nay thành được coi như ụ thành lịch sử của tỉnh được lưu giữ tại tỉnh Mie.

Các quán trọ được bảo tồn

 

Chúng tôi được các hướng dẫn viên là các cụ lão tại đây, qua cách trình bày của họ và sự nhiệt tình thì chúng tôi nhận thấy họ rất tự hào và yêu quý nơi này.

Các hướng dẫn viên đều là các cụ lão, người lớn tuổi

 

Sau một ngày đi được rất nhiều nơi, chúng tôi được đưa đi ăn tối và di chuyển về khách sạn. Các món ăn Nhật Bản nhìn bắt mắt và rất ngon.

Món tôm, mực chiên cùng trứng và rau

 

19/9/2014

Hôm nay chúng tôi tiếp tục thăm các địa điểm ở tỉnh Mie. Một phần khá thú vị cho hôm nay là chúng tôi được giao lưu với các sinh viên Trường cao đẳng Mie. Khi đến nơi thì các bạn sinh viên đón tiếp rất nồng hậu, thái độ khá vui vẻ và niềm nở.

Giao lưu cùng sinh viên trường cao đẳng Mie

Sau khi nghe phát biểu từ Hiệu trưởng và Ban giám hiệu nhà trường, cũng như đại diện từ đoàn Việt Nam, chúng tôi được trò chuyện, giao lưu về văn hóa và con người Nhật Bản, đặc biệt là được hướng dẫn nghệ thuật gấp giấy origami. Sau đó chúng tôi có buổi tiệc nhẹ và giao lưu văn nghệ của đoàn Việt Nam biểu diễn cho các bạn sinh viên tại trường xem, không khí rất vui vẻ.

Được hướng dẫn gấp giấy origami

 

Kết thúc ở địa điểm trường cao đẳng Mie, chúng tôi được đưa đến Nhà trưng bày truyền thống thành phố Suzuka. Tại đây nổi tiếng nhất là giấy Isegata có lịch sử trên 1000 năm, được sử dụng nhuộm màu hoa văn áo Kimono Yuuzen, Yukata. Giấy này được chạm khắc cẩn thận bằng đục những văn hoa, kiểu dáng trên giấy Nhật đã được gia công.

Giới thiệu Nhà trưng bày truyền thống thành phố Suzuka và giấy Isegata

 

Sau khi nghe thuyết trình và xem video giới thiệu, chúng tôi được trải nghiệm sử dụng giấy Isegara để làm ra các hình ảnh, biểu tượng dưới sự hướng dẫn của họ.

Chụp ảnh lưu niệm cùng nghệ nhân và sản phẩm đã làm được theo hướng dẫn

 

Địa danh cuối ngày mà chúng tôi đến là Chùa Shitenno-ji, chùa có tên là chùa Shitenno Toseyama, Chùa tương truyền là lời nguyện ước của thiên hoàng Suiko và là ngôi chùa của thái tử Shutoku. Chùa có 1000 năm lịch sử và là tu viện phát triển rực rỡ nhất khu vực trong thời đại Heiyan.

Ảnh lưu niệm cùng trụ trì chùa

 

Chùa đã bị thiêu rụi trong chiến tranh Thái Bình Dương, sau đó được xây dựng lại bởi sư trụ trì đời thứ 52. Hiện nay, trong chùa còn lưu trữ rất nhiều di sản văn hóa quan trọng như mộ, các bản thảo viết tay của các võ sĩ, học giả, hay các nhà văn như Todo Katatora.

Chúng tôi được trải nghiệm ngồi thiền dưới sự hướng dẫn của trụ trì chùa. Bình thường thì ngồi thiền thường kéo dài 45 phút, tuy nhiên thời gian có hạn nên chúng tôi chỉ được trải nghiệm khoảng 15 phút, nếu không quen thì rất khó tập trung khi ngồi thiền.

Được thưởng thức trà đạo

 

Sau đó, chúng tôi được uống trà kiểu Nhật, các cụ bận áo Kimono truyền thống, pha trà và mời chúng tôi thưởng thức. Trước khi uống trà, chúng tôi được thưởng thức một chút bánh ngọt, loại bánh này thay đổi theo mùa ở Nhật Bản và rất đa dạng. Hương vị của trà và bánh rất ngon và rất đáng để thử.

Đến cuối ngày, chúng tôi tập trung lại ở trung tâm văn hóa tổng hợp tỉnh Mie để gặp mặt gia đình homestay. Tại đây, mỗi gia đình nhận hai đại biểu tham dự chương trình để đưa về nhà họ và sinh hoạt. Tôi được ở gia đình Matsumoto cùng với một bạn ở ĐH Huế, gia đình có hai vợ chồng và ba người con, người chồng là bác sĩ, người vợ ở nhà nội trợ và ba người con học từ mẫu giáo đến tiểu học.

Gia đình Matsumoto cùng 2 thành viên

 

Hôm nay là thứ bảy, trước khi về nhà chúng tôi được chở đến một nhà sinh hoạt, tại đây các bà mẹ và trẻ nhỏ tập trung ở sinh hoạt vào cuối tuần. Chúng tôi khá bất ngờ khi được đưa đến đây và nhanh chóng hòa nhập với mọi người. Chúng tôi giao tiếp chủ yếu là tiếng anh. Trước khi ra về, chúng tôi được tặng một đĩa DVD giới thiệu về họ, rất vui khi nhận được món quà này.

Cùng thưởng thức các món quà từ Việt Nam

 

Sau đó, bà Matsumoto Sayuri là người vợ mà chúng tôi sẽ về nhà họ, chở đến nhà hàng gần đó, chúng tôi được gặp người chồng là Matsumoto Eiichi. Tại đây, chúng tôi được thưởng thức các món ăn truyền thống Nhật Bản. Thật là một trải nghiệm thú vị. Tại đây, chúng tôi cũng đã trao những bức ảnh, món quà đặc trưng từ Việt Nam để tặng họ. Mặc dù có một bức tranh bị vỡ khung do quá trình di chuyển của tôi, họ đã sửa, rất vui và tôn trọng những món quà đó.

Những món quà mà chúng tôi đã tặng gia đình

 

Chúng tôi được tiếp đón tận tình tại nhà, gia đình Matsumoto có thể nói là gia đình hiện đại theo hướng phương Tây, từ kiểu nhà đến các vật dụng trong nhà đều rất hiện đại. Chúng tôi đã nói chuyện rất nhiều về các truyền thống, địa danh ở Việt Nam và Nhật Bản, đến khuya chúng tôi mới có thể nghỉ ngơi được.

 

20/9/2014

Một ngày mới trên đất nước Nhật Bản và đặc biệt là ở trong một gia đình Nhật Bản thật sự. Vì là nội trợ nên người vợ dậy rất sớm, chuẩn bị bửa sáng, chăm lo cho các con đi học, sau đó là các công việc nhà. Chúng tôi được thưởng thức bửa sáng theo kiểu Tây với các món ăn như bánh mỳ, xúc xích,…

Hôm nay do người chồng được nghỉ, nên chúng tôi được dẫn di tham quan một địa danh nổi tiếng ở gần đó là đền Geku, ngôi đền thiêng thứ hai ở Ise Jingu. Để gìn giữ di tích này còn mãi với thời gian, cứ 20 năm một lần, người dân lại xây lại công trình này một lần. Không giống như các công trình khác chỉ được tu sửa, đền được xây dựng lại hoàn toàn.

Chúng tôi được trải nghiệm nghi thức khi thăm và cầu nguyện tại đền. Trước khi vào thăm đền, thì cần đến những ngôi nhà chứa nước. Tại đây, chúng tôi rửa tay và miệng bằng cách ban đầu là rửa tay phải rồi đến tay trái và cuối cùng là đổ một chút nước vào lòng bàn tay phải rồi uống một ngụm. Để cầu nguyện, khách phải ném một đồng xu vào hòm công đức, vỗ tay 2 lần, cuối chào 2 lần rồi mới bắt đầu cầu khẩn.

Chụp ảnh lưu niệm tại đền

 

Sau khi thăm Geku, chúng tôi về nhà và được gia đình đưa đi ăn trưa ở nhà hàng, chúng tôi được thưởng thức món Ramen, một món mỳ nổi tiếng ở Nhật Bản. Sau đó chúng tôi đi cùng gia đình đi mua sắm đồ gia dụng, quà kỉ niệm và thức ăn để nấu cho buổi chiều.

Đi mua sắm cùng ga đình

 

Về nhà chúng tôi vui chơi cùng các con của họ, con họ đều rất thích phim hoạt hình. Sau đó chúng tôi phụ giúp người vợ nấu các món ăn chiều, mặc dù không biết nấu ăn nhưng tôi đã làm hết sức, chúng tôi có cơ hội nói về các món ăn của Việt Nam cũng như Nhật Bản.

Buổi chiều với món Tarako spagheti, Cơm cà ri, chúng tôi được thưởng thức cùng không khí gia đình rất ấm cúng. Tối quay quần cùng xem tivi, các chương trình của người Nhật, chúng tôi lại có cơ hội nói nhiều hơn về mình, vùng đất mình sinh sống.

 

21/9/2014

Hôm nay không khí khá mát mẻ, tuy nắng nhưng rất dễ chịu. Hôm nay chúng tôi phải chia tay gia đình homestay, sau khi ăn sáng, chúng tôi đã cùng chụp những bức ảnh lưu niệm. Gia đình homestay đã tặng cho chúng tôi những chiếc bánh, những tấm thiệp có hình ngày đầu tiên chúng tôi đến với gia đình họ. Không khí bịn rịn và hứa hẹn trước khi đưa chúng tôi đến địa điểm tập trung của đoàn để có một buổi tiệc giữa các gia đình và các thành viên trong đoàn với nhau.

Gia đình mà chúng tôi đã ở homestay (thiếu người chồng)

Lưu niệm của gia đình tặng chúng tôi

 

Sau buổi tiệc, mọi người nói với nhau những lời chia tay và cùng chụp ảnh lưu niệm. Thời gian ở homestay có thể nói là thời gian đáng nhớ nhất ở chuyến đi này, chúng tôi được hòa mình, được trải nghiệm phong cách sống và con người Nhật Bản.

Chia tay các gia đình

 

Cuối ngày là buổi Workshop tổng kết các ngày qua ở Nhật Bản, mọi người chia nhóm và làm việc hết sức nghiêm túc, đưa ra các phát hiện trong các ngày qua ở Nhật Bản về mọi mặt, sau đó là tổng hợp và đưa ra kế hoạch hành động của đoàn sau khi về nước. Chúng tôi đã chọn văn hóa xếp hàng để đưa vào kế hoạch hành động và hy vọng sẽ thực hiện được và nâng cao văn hóa xếp hàng ở Việt Nam hiện nay.

Thực hiện Workshop

Kết thúc buổi Workshop tốt đẹp, chúng tôi được ăn tối ở một nhà hàng, ở đây, chúng tôi thưởng thức các món ăn đặc trưng truyền thống Nhật Bản như Sasimi, Mì Udon,…

Món sasimi

22/9/2014

Hôm nay chúng tôi có một buổi báo cáo Workshop. Trước tiên, chúng tôi di chuyển bằng tàu siêu tốc Shinkansen mang số hiệu Nozomi 120 về Tokyo. Chúng tôi được thăm Odaiba, Tokyo. Nơi đây có tượng nữ thần tự do như ở Mỹ.

Odaiba, Tokyo

 

Sau bửa trưa, chúng tôi di chuyển về khách sạn. Vào 17:00, buổi báo cáo Workshop diễn ra ở phòng Palm Square, tầng 1, Khách sạn Emion Tokyo Bay. Mọi người đều đã chuẩn bị tốt bài báo cáo của đoàn.

Riêng các thành viên ĐHQG-HCM đã đóng góp rất nhiều về bài báo cáo từ các điều đã phát hiện ở Nhật Bản đến kế hoạch thực hiện khi về nước là đưa văn hóa xếp hàng trở nên quen thuộc với người dân Việt Nam và trước tiên là sinh viên. Tuy nhiên, việc báo cáo trước đám đông do các thành viên không tự tin và khó diễn đạt các ý theo ý mình nên đã không xung phong báo cáo, nhường lại cho một bạn ở ĐH Bách Khoa Hà Nội. Tuy vậy, các thành viên ĐHQG-HCM đều đã rất tự hào vì bài báo cáo của nhóm đã thành công và thu hút sự chú ý của mọi người.

Chuẩn bị bài thuyết trình

Hai thành viên trường ĐH Công nghệ Thông tin ĐHQG-HCM tham gia chương trình

Nguyễn Hoàng Nghĩa (trái), Nguyễn Trí Hải (phải)

Các thành viên của đoàn ĐHQG-HCM nhận chứng nhận hoàn thành chương trình JENESYS 2.0

 

23/9/2014

Hôm nay là ngày cuối cùng ở Nhật Bản trong chuyến đi này và hôm nay là ngày tự do cho đến 14:00 chiều, vì thế, chúng tôi đã có những dự tính và kế hoạch riêng cho các thành viên tham dự chương trình của đoàn ĐHQG-HCM hôm nay. Các thành viên dậy sớm và sau khi ăn sáng xong, chúng tôi di chuyển đến ga xe lửa gần khu vực khách sạn để di chuyển đến trung tâm Tokyo.

Di chuyển bằng tàu lửa

 

Các ngày qua chúng tôi đều được đưa đón bằng xe buýt, được hướng dẫn viên dẫn đi tàu siêu tốc, tuy nhiên, hôm nay chúng tôi tự di chuyển và lần đầu tiên đi tàu lửa ở Nhật Bản. Lần đầu tiên đều không khỏi sai sót, chúng tôi không biết cách mua vé tàu và nhờ hướng dẫn của một cô ở khu vực mua vé, chúng tôi đã biết.

Tận mắt thấy cách đi bộ của người Nhật, đặc biệt trong ga tàu điện, chúng tôi không khỏi choáng bởi tốc độ của họ, họ di chuyển nhanh như thế vì lý do có thể đúng nhất là sợ trễ tàu. Điều đó rất đúng, tàu lửa cũng như tàu siêu tốc chúng tôi đi đều rất đúng giờ, đúng từng phút.

Rất đông hành khách sử dụng tàu lửa

Địa điểm đầu tiên chúng tôi đến là Akihabara, tại đây là khu phố điện tử lớn nhất Nhật Bản. Chúng tôi dạo vòng quanh khu này, đặc biệt ở đây cũng rất nhiều cửa hàng về truyện tranh Manga và game. Đây có thể gọi là “Thành phố điện tử”, “Thiên đường manga và game”. Đồ điện tử ở đây khác mắc so với Việt Nam, tuy nhiên so về chất lượng thì giá phải chăng, được sản xuất ở Nhật Bản.

Một tòa nhà cao tại Akihabara

 

Sau đó chúng tôi lại đón xe lửa đến Chùa Senso-ji, là một ngôi chùa cổ ở Asakusa, Taito, Tokyo. Đây là ngôi chùa cổ nhất Tokyo và là một trong những ngôi chùa quan trọng nhất ở đây. Đến chùa rất dễ nhận ra là một chiếc lồng đèn giấy lớn được treo dưới cổng Kamirari-mon ở lối đi dẫn vào khuôn viên của chùa.

Chiếc lồng đèn giấy lớn được treo dưới cổng Kamirari-mon

Rất nhiều người viếng thăm chùa

Nơi chứa nước để rửa tay, rửa miệng khi vào chùa

 

Ở đây có các cửa hàng nhỏ san sát nhau, bán đủ mọi thứ, từ lưu niệm đến những bánh bao manju. Những chiếc quạt đầy màu sắc, ô dù và những chiếc lồng đèn, áo happi,… tất cả những thứ ấy bắt mắt và làm chúng tôi phải dừng chân lại trên đường đi.

Khách viến chùa rất nhiều, chật kín cả đường đi đến khi vào trong chùa. Ở đây cũng gần tháp phát thanh truyền hình cao nhất thế giới – Tokyo Sky Tree cao hơn 600m, nhưng vì thời gian có hạn nên chúng tôi không thể ghé thăm được.

Tokyo Sky Tree nhìn từ phía chùa

 

Cấp tốc đón xe lửa về và rất may về đúng giờ, đoàn cũng bắt đầu dọn hành lý lên xe. Chúng tôi kết thúc ngày cuối cùng ở Nhật Bản với những trải nghiệm thật thú vị.

Ngồi trên chuyến bay mang số hiệu JL759 của hãng hàng không Japan Airline, chúng tôi trầm lại và nghĩ về các ngày qua ở Nhật Bản, đó là những ngày không thể quên trong cuộc đời và có những bài học, những kinh nghiệm có thể áp dụng khi về nước. Một chuyến đi không thể nào quên được!

Toàn đoàn Việt Nam chương trình JENESYS 2.0 tháng 9/2014