Skip to content Skip to navigation

Triển lãm Hoàng Sa, Trường Sa cho sinh viên

Trích: http://tuoitre.vn/Nhip-song-tre/625123/trien-lam-hoang-sa-truong-sa-cho-...

TTO - Sáng 26-8, đông đảo cán bộ - giảng viên và sinh viên của ĐHQG TP.HCM đã đến dự lễ khai mạc và tham quan triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa - những bằng chứng lịch sử” được tổ chức tại khu B ký túc xá ĐHQG TP.HCM.

Triển lãm trưng bày 9 bản đồ cổ, 7 châu bản triều Nguyễn đã được Ủy ban Biên giới quốc gia, Bộ Ngoại giao, Bộ Thông tin - truyền thông tuyển chọn, chính thức công bố 90 hình ảnh do Sở Văn hóa - thể thao và du lịch TP.HCM thực hiện.

Ngoài ra, Cục Văn hóa cơ sở Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch cũng cung cấp cho triển lãm 30 tranh cổ động tiêu biểu của các họa sĩ trong cả nước sáng tác với chủ đề “Biên giới và biển, đảo Việt Nam”.

Các châu bản triều Nguyễn và bản đồ cổ Việt Nam từ thế kỷ 17 đến đầu thế kỷ 20 được các cơ quan nhà nước, các nhà nghiên cứu Việt Nam và quốc tế sưu tầm, tra cứu từ nhiều thư viện quốc gia trên thế giới. Đây là bằng chứng lịch sử và pháp lý rõ ràng chứng minh Hoàng Sa, Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, được tổ tiên người Việt bao đời khai phá, thực thi chủ quyền.

Triển lãm gồm ba nhóm tư liệu chính: Những bằng chứng lịch sử chứng tỏ Hoàng Sa, Trường Sa thuộc chủ quyền lãnh thổ Việt Nam; Nét đẹp biển, đảo Việt Nam và TP.HCM hướng về biển, đảo Tổ quốc Việt Nam.

Triển lãm do Sở Văn hóa - thể thao và du lịch phối hợp cùng ĐHQG TP.HCM tổ chức, kéo dài đến hết ngày 30-9.

Ý THI