Skip to content Skip to navigation

Diễn đàn Thủ lĩnh sinh viên và Diễn đàn Phó Giám đốc phụ trách Công tác Sinh viên Đông Nam Á năm 2014

          Diễn đàn Thủ lĩnh sinh viên (ASEAN Student Leaders Forum 2014 - ASLF 2014) và Diễn đàn Phó Giám đốc phụ trách Công tác Sinh viên  Đông Nam Á năm 2014  được tổ chức tại Đại học Brunei Darussalam (UBD), Brunei từ ngày 23/6 đến ngày 27/6/2014. Các diễn đàn là hoạt động thường niên do Mạng lưới các trường Đại học Đông Nam Á (AUN) phối hợp với các đại học thành viên tại các quốc gia luân phiên tổ chức.

          Diễn đàn Thủ lĩnh sinh viên và Diễn đàn Phó Giám đốc phụ trách Công tác Sinh viên  Đông Nam Á năm 2014 có sự tham gia của gần 100 sinh viên và 22 Trưởng đoàn (Phó Giám đốc / Phó Hiệu trưởng / Trưởng ban phụ trách công tác sinh viên) đến từ 26 trường đại học trong Mạng lưới AUN từ 8 quốc gia gồm: Brunei, Campuchia, Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan, Việt Nam. Việt Nam có 03 đại học tham dự gồm: Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Cần Thơ. Đoàn đại biểu Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh do TS Nguyễn Đức Nghĩa – Phó Giám đốc ĐHQG-HCM làm Trưởng đoàn, TS. Nguyễn Thị Thanh Mai – Trưởng ban Công tác Sinh viên ĐHQG-HCM cùng sinh viên đến từ các trường đơn vị thành viên: Đỗ Phương Thảo (Sinh viên năm 4 trường Đại học Khoa học Tự Nhiên), Lê Thị Quỳnh Mai (Sinh viên năm 3 trường Đại học Quốc tế), Trần Hoàng Hinh (Sinh viên năm 2 trường Đại học Kinh tế - Luật). Trường Đại học Công nghệ thông tin có 1 đại diện tham dự diễn đàn là sinh viên Vưu Chí Hào - sinh viên năm 2 khoa Công nghệ phần mềm. 

 

Đoàn đại biểu Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh       

 

Vưu Chí Hào – sinh viên năm 2 khoa Công nghệ Phần mềm – Đại diện trường Đại học Công nghệ Thông tin – ĐHQG-HCM tham dự diễn đàn.

         

          Hai diễn đàn diễn ra song song với những phiên thảo chung và riêng giữa các Phó Giám đốc và sinh viên, các đoàn đại biểu đã sôi nổi thảo luận về vai trò quan trọng của thanh niên nói chung, lực lượng trí thức trẻ nói riêng cũng như sự cần thiết phải thành lập tổ chức lãnh đạo thanh niên đối với sự phát triển của ASEAN và các nước thành viên trong tương lai.

         Với chủ đề chính được Ban Tổ chức lựa chọn “Youth With Vision – establishment of youth Leaders as an ASEAN unit” , các đại biểu là Thủ lĩnh sinh viên tại các đại học thành viên AUN đã cùng nhau thảo luận xoay quanh vấn đề thành lập một ASEAN Affairs Unit trực thuộc tổ chức Hội Sinh viên bằng cách chia sẻ cách thức tổ chức, kinh nghiệm hoạt động của mô hình tổ chức lãnh đạo thanh niên, sinh viên; nhận thức được sự đa đạng, độc đáo trong mỗi cấu trúc và hoạt động của tổ chức lãnh đạo đại diện cho thanh niên nói chung, sinh viên nói riêng tại các nước khác nhau trong khu vực, các đại biểu đã thống nhất sẽ thành lập ASEAN Affairs Unit  theo cách thức tổ chức, hoạt động riêng của từng nước; đồng thời nhất trí tổ chức lãnh đạo thanh niên tại các đại học sẽ góp phần nâng cao hơn nữa tầm nhìn thanh niên, nhận thức và hành động của thanh niên khu vực trong việc thực hiện mục tiêu xây dựng một cộng đồng chung ASEAN vào năm 2015. Nhiều giải pháp được trình bày và cụ thể hóa bằng những dự án khả thi nhằm giải quyết các vấn đề được các đại biểu nêu lên. Ngoài các phiên thảo luận các đại biểu còn tham gia các hoạt động thực tiễn được Ban tổ chức chuẩn bị kỹ lưỡng: Hội thảo kỹ năng lãnh đạo, chia sẻ tại các cơ sở giáo dục, học ngôn ngữ ký hiệu, hoạt động làm sạch môi trường dọc bờ biển, tham quan Thánh đường Sultan Omar Ali Saifuddin, Bao tàng Vương thất Regalia, Mangrove Paradise Resort,..

Đại biểu tham dự ASLF năm 2014 tại Đại học Brunei Darussalam

         

          Đoàn đại biểu ĐHQG-HCM đã tham gia đầy đủ các phiên thảo luận và tích cực chia sẻ kinh nghiệm trong cách thức tổ chức, hoạt động của Hội Sinh viên Việt Nam nhằm đóng góp ý kiển cho các hoạt động của thủ lĩnh thanh niên trong khu vực Đông Nam Á với định hướng: Vì một cộng đồng chung ASEAN đa dạng trong thống nhất, hòa bình, thịnh vượng. Bên cạnh nội dung chính tham gia thảo luận, diễn đàn lần này cũng là dịp để đại diện thủ lĩnh sinh viên ĐHQG-HCM mở rộng mối quan hệ và giao lưu với nhiều thủ lĩnh sinh viên trong cộng đồng ASEAN; biết thêm về đất nước, con người và văn hóa Brunei; tìm hiểu thêm về tinh thần, tư tưởng chung của các thủ lĩnh sinh viên các nước bạn trong việc hội nhập, phát triển cộng đồng ASEAN; nâng cao khả năng giao tiếp trong môi trường hoàn toàn bằng tiếng Anh.

 

Phiên thảo thuận riêng của đoàn Việt Nam để nói lên quan điểm của chúng ta

về thành lập ASEAN Affair Unit

         

          Diễn đàn đã giành được nhiều sự quan tâm của người dân Brunei nói chung và báo chí Brunei nói riêng, những hoạt động xuyên suốt trong diễn đàn thường xuyên được cập nhật trên các trang tin địa phương bằng cả tiếng Mã Lai và tiếng Anh. Đoàn đại biểu ĐHQG-HCM đã tham gia đầy đủ các phiên thảo luận và tích cực chia sẻ kinh nghiệm trong cách thức tổ chức, hoạt động của Hội Sinh viên Việt Nam nhằm đóng góp ý kiển cho các hoạt động của thủ lĩnh thanh niên trong khu vực Đông Nam Á với định hướng: Vì một cộng đồng chung ASEAN đa dạng trong thống nhất, hòa bình, thịnh vượng. Bên cạnh nội dung chính tham gia thảo luận, diễn đàn lần này cũng là dịp để đại diện thủ lĩnh sinh viên ĐHQG-HCM mở rộng mối quan hệ và giao lưu với nhiều thủ lĩnh sinh viên trong cộng đồng ASEAN; biết thêm về đất nước, con người và văn hóa Brunei; tìm hiểu thêm về tinh thần, tư tưởng chung của các thủ lĩnh sinh viên các nước bạn trong việc hội nhập, phát triển cộng đồng ASEAN; nâng cao khả năng giao tiếp trong môi trường hoàn toàn bằng tiếng Anh.

          Dự kiến Diễn đàn thủ lĩnh sinh viên ASEAN (ASLF) các năm tiếp theo sẽ được tổ chức tại Malaysia (2015), Phillippines (2016) và Việt Nam (2017) do chính Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đăng cai.

Vưu Chí Hào