Skip to content Skip to navigation

Đoàn Trường Đại học Công nghệ Thông tin - Lá cờ đầu năm học 2013 - 2014

      Sáng ngày 26/6, tại hội trường Nhà văn hóa Thanh niên, Hội nghị Tổng kết công tác Đoàn và phong trào Thanh niên khu vực  Đại học – Cao đẳng – Trung cấp chuyên nghiệp năm học 2013-2014 đã diễn ra với sự tham dự của đông đảo các bạn đoàn viên, sinh viên, học sinh các trường.  Về phía nhà trường, Đại diện Ban Giám hiệu, TS Vũ Đức Lung – Phó Hiệu trưởng, ThS Nguyễn Trác Thức – Bí thư Đoàn trường tham dự.  Hội nghị cũng đã giới thiệu các mô hình hay, giải pháp mới tại cơ sở trong phong trào Đoàn năm học vừa qua.

Nhiều mô hình hiệu quả

image001

Ban Tổ chức tuyên dương khen thưởng các cá nhân xuát sắc

 

      Đoàn trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức mang đến mô hình: “Học kì Doanh nghiệp”, trong đó các bạn sinh viên vừa được học lý thuyết, vừa có cơ hội làm việc tại doanh nghiệp. Do vậy, các máy móc, thiết bị cũng như kĩ năng thực hành sẽ được các bạn tiếp cận rất sớm. Áp dụng những lý thuyết vào thực tiễn, kiến thức dễ dàng được nắm bắt và hiệu quả học tập vì thế được nâng cao. Bên cạnh đó, “Ngày hội tuyển dụng” cũng là một “kế sách” sáng tạo và hiệu quả. Theo đó, sinh viên sẽ được các doanh nghiệp trực tiếp phỏng vấn, tạo cơ hội để các bạn bước vào môi trường làm việc chuyên nghiệp. Mô hình này được nhân rộng ở một số cơ sở Đoàn và nhân được những phản hồi tích cực.

      “Kĩ năng thực hành pháp luật” – một trong những giải pháp mà trường Đại học Kinh tế-Luật đã áp dụng thành công trong năm học 2013-2014. Giải pháp được cụ thể hóa bằng những Phiên tòa giả định, giảng dạy pháp luật cộng đồng, giải đáp tư vấn, tuyên truyền trực quan. Với nhiệt huyết, trí tuệ, các bạn sinh viên chính là những người trực tiếp thực hiện các hoạt động trên. Đem lại những thành công nhất định, các bạn sinh viên đã tự làm thu hẹp khoảng cách giữa lý thuyết và thực hành, mang lại những hiểu biết về pháp luật tới gần hơn với cộng đồng.

      “Máy tính cũ-tri thức mới”, giải pháp được đồng chí Lâm Đình Thắng, Phó Bí thư Thường trực Thành Đoàn đánh giá cao về tính sáng tạo. Xuất phát từ nguyện vọng: “Cống hiến năng lực của bản thân cho công đồng”, các bạn sinh viên trẻ của trường Đại học Công nghệ Thông tin – ĐHQG-HCM đã cùng nhau thực hiện mô hình. Thu gom máy tính cũ, vận dụng kiến thức chuyện môn để sửa chữa. Những chiếc máy tính có thể sử dụng đã được trao cho các địa phương có nhu cầu. Với ý nghĩa và tính sáng tao cao, mô hình đã nhận được giải thưởng Hồ Hảo Hớn năm 2014, phát huy kết quả đạt được, Đoàn trường tiếp tục mở rộng mô hình trong năm học tới.

“Bắt mạch-kê toa”

      Đồng chí Ông Thị Ngọc Linh – Bí thư Đoàn trường Đại học Khoa học Tự nhiên  -ĐHQG-HCM trình bày tham luận: “Tạo môi trường rèn luyện xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ chất lượng cao”. Trên cơ sở phân tích hạn chế về mặt tâm lý, đồng chí nhấn mạnh sự cần thiết của một đội hình cán bộ nòng cốt trong công tác Đoàn. Một bộ phận cán bộ trẻ do quá đam mê nghiên cứu khoa học mà không thích, thậm chí không hề tham gia các hoạt đồng động xã hội. Đây là điểm thiếu sót cần khắc phục để cán bộ trẻ thực sự là những người vừa có chuyên môn, đạo đức vừa có kỹ năng. Một cán bộ như thế sẽ cống hiến được nhiều hơn cho xã hội.

      Bạn Trương Văn Đạt-Bí thư Đoàn trường Đại học Y Dược chia sẻ: “Những mô hình được giới thiệu trong hội nghị vừa thiết thực, vừa sáng tạo. Mình sẽ có thêm nhiều tư liệu nhằm gắn tính thực tế và chuyên môn vào công tác Đoàn để đem lại hiệu quả cho năm học tới”.

      Bên cạnh giới thiệu các mô hình hay, giải pháp hiệu quả, Hội nghị tiến hành khen thưởng cho các cá nhân, đơn vị  tham gia công tác Đoàn tiêu biểu. Theo đó, có 35 đơn vị xếp loại xuất sắc, 10 đơn vị xếp loại tiên tiến, 35 lãnh đạo tiêu biểu được tặng bằng khen Trung ương Đoàn. 17 đơn vị xuất sắc 3 năm liên tuc được tặng cờ của Ban chấp hành Thành Đoàn. 4 đơn vị xuất sắc dẫn đầu năm học 2013-2014 được tặng cờ thi đua xuất sắc của UBND Thành phố (trường ĐH Khoa học Tự nhiên ĐHQG-HCM, trường ĐH Kinh tế – Luật ĐHQG-HCM, trường ĐH Công nghệ Thông tin ĐHQG-HCM, trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức)

 

image002

Ban Tổ chức tuyên dương 4 tập thể xuất sắc

 

image003

Đoàn Trường Đại học CNTT đươc tuyên dương tập thể xuất sắc

 

Nguồn: Thành Đoàn TP.HCM