Skip to content Skip to navigation

Không gian chia sẻ - Buổi trò chuyện truyền cảm hứng số 62

Các vấn đề tâm lý liên quan tới căng thẳng trong công việc, học tập nghiêm trọng và phổ biến nhất là hội chứng kiệt sức, đã trở thành nỗi lo ngại lớn của những người trẻ và ngày càng phát triển theo chiều hướng xấu đi nhanh chóng.

Thế hệ trẻ “cháy sạch, cháy rụi” dưới áp lực

So với các hội chứng tâm lý khác, việc cá nhân nhận ra mình có đang mắc phải hội chứng kiệt sức hay không còn gặp nhiều khó khăn, bởi các triệu chứng của hội chứng này thường dễ bị phớt lờ hoặc coi nhẹ thành các yếu tố khác như mệt mỏi do làm việc nhiều, thiếu ngủ, … Bên cạnh đó, cá nhân những bạn trẻ đã “cháy sạch” cũng khó có thể tự xác định được nguyên nhân gây ra hội chứng, bởi trong guồng quay công việc, học tập mà chính họ đang mắc phải, việc các bạn trẻ ấy thực sự chậm lại để thực sự nhận ra rằng, mình đang gặp vấn đề tâm lý nghiêm trọng cần phải được giải quyết. Và cũng vì thế, mà “đám cháy tinh thần” này ngày càng lan rộng bên trong tinh thần của họ.

Những hậu quả khôn lường của hội chứng “cháy sạch”

Hội chứng “cháy sạch” không chỉ ảnh hưởng tới tâm lý của bản thân và những người xung quanh, mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe thể chất của người mắc phải. Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH), hội chứng kiệt sức có khả năng cao dẫn đến những căn bệnh nguy hiểm như: bệnh tiểu đường tuýp 2, bệnh tim mạch, mất ngủ kéo dài, đau đầu, đau thắt cơ, các bệnh về dạ dày, hô hấp, nặng hơn là tăng cao tỷ lệ tử vong dưới 45 tuổi. Đồng thời, về mặt tâm lý, hội chứng kiệt sức có thể kéo theo những hội chứng, bệnh tâm lý khác như trầm cảm, lạm dụng chất kích thích, lạm dụng chất an thần để trốn tránh khỏi căng thẳng …

Có thể thấy, việc mong muốn đạt được những mục tiêu của chính mình hay đặt áp lực lên bản thân không phải là xấu, nhưng bản thân mỗi bạn trẻ nói chung và những người đang gặp phải hội chứng “cháy sạch” nói riêng cần học cách đặt mục tiêu sao cho thực tế. Hơn thế, quan trọng nhất là đặt sức khỏe và hạnh phúc đích thực lên làm mục tiêu hàng đầu. Chỉ khi xác định được đúng mục tiêu, họ mới có thể tìm lại được ngọn lửa đam mê của mình, để một lần nữa tiếp tục cố gắng phát triển vươn tới mục tiêu đề ra.

Những bạn rơi vào trường hợp và cần một số gợi ý giúp cho bạn, hãy đến với WeTalk số 62 chủ đề Hội chứng “kiệt sức” của giới trẻ

Thời gian từ 15:00 - 16:00, thứ 6 ngày 18/8/2023, Online trên Microsoft Teams

                     19:00 - 20:00, thứ 2 ngày 28/8/2023 , Online trên Microsoft Teams

 Link đăng ký tham gia: https://link.uit.edu.vn/Wetalk