Skip to content Skip to navigation

Thư ngỏ chương trình Máy tính cũ - Tri thức mới

Kính gửi quý Doanh nghiệp

Với ý tưởng tái sử dụng các linh kiện cũ vẫn còn sử dụng được từ nhiều nguồn khác nhau để lắp ráp thành một bộ máy tính hoàn chỉnh, kể từ chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh 2008, chương trình Máy tính cũ - Tri thức mới đã ra đời. Chương trình này hướng đến nhiệm vụ tiếp nhận các thiết bị, linh kiện máy tính cũ đã qua sử dụng từ các cá nhân, đơn vị sự nghiệp và các doanh nghiệp, sau đó sửa chữa, tân trang và lắp ráp thành các bộ máy tính hoàn chỉnh để có thể xây dựng thành các phòng máy và tặng cho các địa phương có đội hình phổ cập tin học đóng quân.

Về sau đội mở rộng tặng thêm các địa phương có nhu cầu cần sử dụng máy tính, cho những sinh viên chưa có điều kiện mượn laptop cũ đã được các chiến sĩ Máy tính cũ - Tri thức mới phục chế. Thành viên của Đội hình không chỉ có sinh viên tại trường mà còn có các bạn sinh viên trường ngoài như ĐH Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn, ĐH Ngân Hàng, ĐH Công nghệ Thực phẩm, ĐH Khoa Học Tự Nhiên, Cao đẳng Phát thanh Truyền hình 2. Đến với Đội mọi người đều có niềm đam mê kỹ thuật. Được học hỏi thêm nhiều về kỹ năng máy tính, sửa máy, kỹ năng giao tiếp, nói chuyện. Ngoài ra các chiến sĩ còn được trải nghiệm cuộc sống, tiếp xúc với nhiều người dân ở nhiều vùng miền nơi trao tặng máy. Bằng các phương tiện truyền thông sẵn có như website, diễn đàn sinh viên, các diễn đàn về công nghệ thông tin, chương trình được truyền thông rộng rãi đến các cá nhân và doanh nghiệp trên địa bàn thành phố. Sau khi nhận được thông tin phản hồi, đội hình sẽ cử lực lượng đến tận nơi làm thủ tục nhận máy hoặc thiết bị. Các thiết bị sau khi nhận về sẽ được kiểm tra và phân loại, xem thiết bị nào có thể sử dụng, thiết bị nào cần sửa chữa trước khi sử dụng và thiết bị nào không thể sửa chữa. Tùy vào tình trạng của thiết bị, đội hình sẽ tái sử dụng, sữa chữa, hoặc thanh lý để tạo thêm nguồn kinh phí duy trì hoạt động của đội hình. Sau các quy trình tiếp nhận và tái sử dụng là các bộ máy hoàn chỉnh được trao tặng lại các địa bàn khó khăn để đưa vào phục vụ công tác phổ cập tin học cho người dân và thanh niên địa phương.

Kể từ năm 2014, đội hình Máy tính cũ - Tri thức mới mở rộng thời gian làm việc ra cả năm giúp cho Đội có thể linh hoạt thời gian nhận máy từ các cá nhân, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh và các bạn có nhiều thời gian rảnh hơn sửa chữa nhiều máy tính hơn. Trải qua 10 năm hoạt động chương trình nhận được rất nhiều linh kiện từ các quý Công ty và cá nhân để sửa chữa và lắp ráp. Đến nay chương trình đã chuyển giao với tổng số 26 phòng máy gồm 286 bộ máy tính được chuyển giao cho các phòng máy tại các tỉnh Đắk Nông, Gia Lai, Bến Tre, An Giang, Bình Phước,..v..v.

Đặc biệt, năm 2014, chương trình đã nhận được giải thưởng Hồ Hảo Hớn do Ban Thường vụ Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh trao tặng. Chương trình “Máy tính cũ – Tri thức mới” không chỉ là nơi để sinh viên có thể tự rèn luyện mình, cọ xát với thực tế, đồng thời cũng là một hoạt động mang nhiều ý nghĩa nhân văn của tập thể Đoàn viên Thanh niên Trường Đại học Công nghệ Thông tin ĐHQG-HCM, dùng chuyên môn của mình để mang tri thức cho mọi người.

Tuy nhiên, hiện tại vì số lượng các linh kiện còn hạn hẹp nên Đội cũng gặp nhiều khó khăn cho việc sửa chữa máy dẫn tới các đợt trao tặng máy ít, số lượng máy được trao tặng không nhiều cho từng đợt. Nay chương trình mong muốn kêu gọi các mạnh thường quân các quý công ty, các cá nhân và tập thể biết đến Chương trình nhiều hơn để có thể hỗ trợ các thiết bị, linh kiện máy tính đã qua sử dụng cho Đội giúp chương trình có nhiều cơ hội mang Tri thức mới đến cho mọi người.

Mọi chi tiết về đóng góp cho chương trình đầy ý nghĩa này quý doanh nghiệp vui lòng email về: hoisinhvien@uit.edu.vn

Trân trọng cảm ơn!