Phòng, chống dịch bệnh viêm phổi Corona

Dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12/2019. Đến nay dịch bệnh đã lan ra nhiều thành phố của Trung Quốc và 21 quốc gia, vùng lãnh thổ (bên ngoài lục địa Trung Quốc) ghi nhận trường hợp mắc.

Những số liệu cập nhật về tình hình bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus nCoV đến 6h00 ngày 31-1-2020:

- Số người mắc bệnh trên thế giới: 9.807 trường hợp, 213 tử vong.

- Tại Việt Nam, số người mắc bệnh là 05 trường hợp. Trong đó:
02 công dân Trung Quốc (01 người đã khỏi); 03 công dân Việt Nam đều trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc.

- Ngày 31/1/2020, WHO chính thức tuyên bố dịch virus nCoV là tình trạng y tế KHẨN CẤP TOÀN CẦU.

Biểu hiện bệnh:

• Sốt cao (trên 380C), đau đầu, khó chịu
  • Ho hoặc đau họng , chảy nước mũi
  • Đau mỏi cơ
  • Khó thở, viêm phổi
  • Nhiễm trùng máu thậm chí suy đa tạng tử vong.

Đường lây và biện pháp phòng, chống:

• Đường hô hấp và dịch tiết.

Do đó để phòng bệnh, mọi người nên đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và tránh tiếp xúc với bất kì ai bị ho hoặc sốt

Bộ Y tế và WHO ra khuyến cáo người dân:

• Tránh đi lại, du lịch khi đang có sốt, ho hoặc khó thở. Đến ngay cơ sở y tế khi có nghi ngờ. Đồng thời chia sẻ lịch trình di chuyển của bạn với nhân viên y tế
  • Tránh tiếp xúc với người bị sốt, ho. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, tránh chạm tay vào mắt mũi, miệng.
  • Khi ho, hắt hơi hãy che kín miệng và mũi bằng khăn giấy hoặc tay áo. Sau sử dụng khăn giấy bỏ vào thùng rác và rửa tay.
  • Nếu thấy có dấu hiệu ốm khi đi lại, du lịch thông báo ngay cho nhân viên hàng không, đường sắt, ô tô và tìm đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt.
  • Chỉ sử dụng các loại thưc phẩm chín.
  • Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng. Tránh tiếp xúc gần với các loại động vật nuôi hoặc hoang giã.
  • Đeo khẩu trang khi đi tới chỗ đông người hoặc khi tiếp xúc với người có triệu chứng bệnh.

Phòng TTGDSK – TTYT quận Thủ Đức tổng hợp