Skip to content Skip to navigation

Không gian chia sẻ - Buổi trò chuyện truyền cảm hứng số 43

WETALK - KHÔNG GIAN CHIA SẺ chủ đề "Bố mẹ ơi, con vẫn ổn!”

Mang giấy khen về cho mẹ, mang học bổng về cho mẹ, mang tiền về cho mẹ là cách phản hồi rõ nhất của những đứa con: Việc học, cuộc sống con đều ổn, mẹ đừng lo!

Càng ngày chúng ta càng sợ mình trở thành gánh nặng của bố mẹ. Nghĩ vậy chúng ta vô thức cổ vũ mình phải cố gắng hơn, để bố mẹ cảm thấy an tâm và biết rằng chúng ta đang rất tốt.

Không bậc làm cha làm mẹ nào muốn trở thành chướng ngại vật trên con đường theo đuổi việc học, sự nghiệp của con cái, nhưng đối với những đứa con ở xa, không ở trong tầm mắt của mình, họ vẫn có vô vàn những lo lắng, quan tâm.

Trên thực tế, nhiều người trẻ ở ngoài phải vật lộn ngược xuôi, có lúc suy sụp đến tuyệt vọng nhưng vì muốn bố mẹ an lòng, họ sẽ chọn cách học tập chăm chỉ hơn, dùng giấy khen, học bổng, tiền như một vật hữu hình để xoa dịu sự lo lắng của bố mẹ ở nhà.

Bố mẹ luôn lo con mình chưa đủ lớn nhưng trong bất giác, chúng ta thực tế đều đã trưởng thành. Lúc này đây, chúng ta hiểu rằng chỉ cần bố mẹ yên lòng thì bản thân ra sao cũng không quan trọng. Dần dà, nhiều người trẻ có xu hướng đối xử với bố mẹ bằng thái độ sống rất đơn giản. Họ hy vọng bố mẹ sẽ nghĩ rằng mình vẫn sống tốt, chứng minh rằng họ có thể sống tự lập chứ không còn là đứa trẻ nhỏ trong mắt bố mẹ nữa.

Giữa bộn bề cuộc sống, đến lúc nào đó, bạn sẽ bất giác nhận ra bố mẹ mình đang già đi từng ngày. Chúng ta từng tưởng tượng cảnh mẹ lúc về già, mẹ có lẽ sẽ giống như bà, dù già đi thì thân hình vẫn rắn rỏi và nói chuyện vẫn có thể rất hào sảng. Nhưng ngay khi nghĩ đến cảnh tượng mẹ mình già đi, tôi vẫn không nhịn được mà rưng rưng. Dường như tôi vẫn chưa sẵn sàng cho ngày đó.

Chợt nhận ra, trong lúc chúng ta đang vùng vẫy với thế giới riêng, ông bà bố mẹ chúng ta đang chậm rãi già đi. Thay vì áp đặt mọi thứ lên người chúng ta, họ bắt đầu chuyển sang nói chuyện lý lẽ, bắt đầu hỏi ý kiến và lắng nghe tôi. Điều đó thật đáng sợ, ngày bố mẹ bắt đầu nghe lời tôi cũng là ngày bố mẹ đang già đi.

Một số người luôn than thở cuộc sống khó khăn và rằng họ không biết ý nghĩa của cuộc sống là gì. Nếu là chúng ta của quá khứ, có lẽ chúng ta cũng sẽ hoang mang, cũng sẽ tranh đấu đi tìm mảnh trời riêng cho mình. Nhưng tôi của hiện tại, khi nghe thấy những câu than vãn kiểu vậy, hình ảnh đầu tiên hiện lên trong đầu tôi là bố mẹ. Dù cuộc sống như thế nào, bố mẹ sẽ luôn là chỗ dựa tinh thần của tôi và ngược lại.

Tôi chăm chỉ học hành, vì muốn lo cho bố mẹ.

Tôi mang tiền về nhà, vì muốn bố mẹ an tâm.

Tôi cố gắng sống thật tốt, vì có thế, bố mẹ mới an lòng.

Hãy đến với WeTalk số 43 chủ đề "Bố mẹ ơi, con vẫn ổn!” để được giải đáp câu hỏi trên vào lúc:

Thời gian từ 15:00 - 16:00, Thứ Tư ngày 12/01/2022

                     19:00 - 20:00, Thứ Bảy ngày 22/01/2022

Tại: Online trên Microsoft Teams

Link đăng ký: https://link.uit.edu.vn/Wetalk