Skip to content Skip to navigation

TRUNG TÂM HỖ TRỢ HỌC SINH, SIINH VIÊN THÀNH PHỐ

Tên tiếng Anh: Student Assistance Center of Hồ Chí Minh City (S.A.C).

Trụ sở chính: số 33, Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

ĐT: (08) 38274709 – 38274706 – 38274705

Fax: (08) 38274709

Cơ sở 2: Khu dịch vụ công cộng sinh viên, P.Linh Trung, Q.Thủ Đức

ĐT: (08) 54439168

Website: www.hotrosinhvien.vn    

Email: trungtam@hotrosinhvien.vn

 

Thành phố Hồ Chí Minh là một trong hai trung tâm đại học lớn trong cả nước, có rất nhiều sinh viên ở các tỉnh xa về học tập. Nhu cầu nhà ở, việc làm thêm, lập nghiệp và các nhu cầu cần thiết khác của sinh viên là rất lớn. Do đó, năm 1996 Thành Đoàn đã xây dựng dự án thành lập Trung tâm Hỗ trợ Sinh viên trình lên Ủy ban Nhân dân Thành phố. Và Trung tâm đã được thành lập theo Quyết định số 4446/QĐ-UB-NC ký ngày 27/9/1996 của UBND thành phố.

Đến năm 2012, do nhu cầu về hoạt động hỗ trợ học sinh, sinh viên ngày càng lớn mạnh, do đó Trung tâm Hỗ trợ Học sinh, sinh viên TP.HCM đã được thành lập theo quyết định số 249/QĐ-UBND  ngày 13/01/2012 của UBND Thành phố Hồ Chí Minh trên cơ sở tổ chức lại bộ máy của Trung tâm Hỗ trợ Sinh viên.

 

HOẠT ĐỘNG HỖ TRỢ HỌC SINH, SINH VIÊN

1. Nhà trọ:

Hiện nay, lượng sinh viên về Tp. Hồ Chí Minh học tập ngày càng lớn. Một số trường chưa có ký túc xá, hoặc ký túc xá không thể đáp ứng hết nhu cầu của sinh viên. Vì vậy các bạn sinh viên phải thuê nhà trọ của người dân bên ngoài.

 

Chúng tôi khuyên các bạn nên liên hệ tại văn phòng Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên nhà trường, hoặc các anh chị học khóa trên, hoặc tại Trung tâm Hỗ trợ Học sinh, Sinh viên TP.HCM, không nên tin tưởng các thông tin do "Cò" giới thiệu, hoặc thông tin được dán, phát ngoài đường.

Nếu bạn vẫn quyết định tự tìm nhà thì cần lưu ý các điều kiện cần thiết về điều kiện an ninh, vệ sinh và thương lượng rõ ràng về giá cả, thời gian đóng tiền, tiền cọc, giá điện nước …và các quy định cần thiết khác của chủ nhà. Tất cả nên thể hiện dưới dạng thỏa thuận giữa sinh viên và chủ nhà.

Tại Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP.HCM, chúng tôi có các địa chỉ uy tín, an toàn và giá cả phải chăng cho các bạn sinh viên

- Các dạng nhà trọ tại Trung tâm: nhà nguyên căn, phòng biệt lập, phòng riêng trong nhà chủ.

- Đối tượng được Trung tâm giới thiệu nhà trọ: Sinh viên, học sinh, người vừa tốt nghiệp. Khi tới Trung tâm tìm nhà trọ phải mang giấy tờ tùy thân (Thẻ sinh viên hoặc giấy tờ chứng minh là sinh viên, CMND,..)

 

 
 

 

CÁC BƯỚC TÌM NHÀ TRỌ TẠI TRUNG TÂM

B1: Xem thông tin nhà trọ tại website hoặc bảng thông tin tại Trung tâm. Chú ý xem kỹ các điều kiện về diện tích, khu vực, giá cả, yêu cầu.

B2: Chọn tối đa 3 mã số (ghi nhớ 3 mã số). Liên hệ bộ phận giới thiệu nhà trọ thuộc phòng Hỗ trợ đời sống.

B3: Trình giấy tờ tùy thân cho nhân viên giới thiệu nhà trọ và điền đầy đủ vào phiếu thông tin người thuê.

B4: Sinh viên nhận phiếu địa chỉ và tự liên lạc với chủ nhà trọ. Nếu không đồng ý ở nhà đó, sinh viên quay lại Trung tâm để nhận địa chỉ khác.

 

 

 
 

 LƯU Ý ĐỐI VỚI SINH VIÊN TÌM NHÀ TRỌ

       Kiểm tra kỹ điều kiện nhà trước khi quyết định thuê: điều kiện ánh sáng; an ninh; vệ sinh; hệ thống đèn, điện, vệ sinh, thuận tiện đi lại,…;

       Yêu cầu chủ nhà làm hợp đồng với những điều khoản thỏa thuận cụ thể

       Thực hiện đăng ký tạm trú

       Thực hiện theo đúng quy định đã thỏa thuận

       Khi phát hiện những dấu hiệu xấu, lập tức báo chủ nhà hoặc quyết định chấm dứt hợp đồng. Đối với các trường hợp được Trung tâm giới thiệu, các bạn vui lòng phản ánh thông tin về bộ phận nhà trọ.

 

2. Việc làm.

Hầu hết sinh viên đều kiếm cho mình 1 công việc làm trong thời gian ở Thành phố. Lý do chính là tạo nguồn thu nhập thêm cho bản thân, giúp trang trải học phí và sinh hoạt phí. Phần nữa là giúp bản thân có thêm kinh nghiệm, giúp ích sau khi ra trường.

                Trung tâm khuyên các bạn tuyệt đối không tìm việc theo các thông tin được dán, phát ngoài đường             Đối với các đơn vị gia sư, các đơn vị giới thiệu việc làm bên ngoài nhà trường, ngoài hệ thống Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên, nên cân nhắc kỹ, trao đổi các vấn đề cụ thể về lương, về thời gian làm việc, điều kiện làm việc…và các quy định khác của người thuê.

Đặc biệt đối các đơn vị gia sư, giới thiệu việc làm thu tiền đặc cọc, phí giới thiệu cao, hoặc không giới thiệu việc làm ngay mà hẹn lại vào thời gian khác thì không nên nhận việc.

- Hiện tại Trung tâm đang có nguồn việc đa dạng và phong phú, mức lương phù hợp với công việc và thời gian linh hoạt cho các bạn sinh viên. Các công việc được cập nhật hàng ngày.

- Đối tượng tìm việc tại Trung tâm: Sinh viên đang học và mới tốt nghiệp với 02 hình thức công việc là Bán thời gian (Dành cho sinh viên) và Toàn thời gian (Dành cho sinh viên đã tốt nghiệp)

CÁC BƯỚC TÌM VIỆC TẠI TRUNG TÂM

B1: Xem thông tin việc làm tại website hoặc bảng thông tin tuyển dụng. Chú ý xem kỹ các yêu cầu, nội dung công việc, địa điểm làm việc, mức lương,..

B2: Ghi nhớ mã số công việc và liên hệ với nhân viên giới thiệu việc làm tại phòng Hỗ trợ đời sống để được tư vấn chi tiết về công việc

B3: Sau khi đồng ý công việc đó, trình giấy tờ tùy thân và điền đầy đủ thông tin vào phiếu đăng ký tìm việc.

B4: Nhận giấy giới thiệu của Trung tâm và chủ động liên hệ với đơn vị tuyển dụng.

B5: Nếu tới phỏng vấn không đạt yêu cầu hoặc thấy công việc không phù hợp, quay lại Trung tâm để đổi việc khác.

LƯU Ý ĐỐI VỚI SINH VIÊN TÌM VIỆC

       Xem kỹ các yêu cầu của công việc để xác định công việc đó phù hợp với mình

       Thời gian, địa điểm làm việc cũng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc học của bạn.

       Khi tới phỏng vấn cần gọi điện thoại xin hẹn trước và khi tới phỏng vấn bạn phải ăn mặc lịch sự và không quên chuẩn bị 1 bộ hồ sơ đầy đủ

       Thỏa thuận kỹ với đơn vị tuyển dụng về mức lương, nội dung công việc, thời gian làm việc.

       Trung tâm có các CLB, Đội nhóm việc làm để cho các bạn đăng ký tham gia và trao đổi công việc, trao đổi kinh nghiệm và được trang bị những kỹ năng cần thiết và hoàn toàn miễn phí.

3. Học bổng

Học bổng là 1 hình thức hỗ trợ học tập của Trung tâm dành cho sinh viên. Học bổng có 02 dạng là học bổng khóa học và học bổng tiền mặt. Dù là dạng học bổng gì thì các bạn khi muốn “săn” học bổng đều phải chú ý các điều kiện và hồ sơ của loại học bổng đó.

CÁC LOẠI HỌC BỔNG CỦA TRUNG TÂM

3.1. Giải thưởng “Sinh viên 5 tốt”:

- Đối tượng: Giải thưởng của Hội Sinh viên Thành phố dành cho các sinh viên đạt danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp Thành (Học tập tốt, Rèn luyện tốt, Đạo đức tốt, Kỹ năng tốt, Hội nhập tốt)

- Thời gian: Trao vào ngày 9/01 hàng năm cho năm học trước đó.

- Thời gian triển khai: Tháng 11-12 hàng năm, qua thông báo đến các Đoàn – Hội sinh viên trường.

- Trị giá: 3.000.000 đồng, Bằng khen của UBND Thành phố và Biểu trưng.

  • Lưu ý:

        Vì đây là giải thưởng cấp thành nhằm tuyên dương, đánh giá các sinh viên 05 tốt, vì vậy Hội đồng xét chọn rất kỹ lưỡng, các bạn nên chú ý kỹ thông báo và thực hiện hồ sơ như yêu cầu.

        Các bạn phải nộp trực tiếp cho Đoàn – Hội Sinh viên của trường mình.

3.2. Học bổng dành cho cán bội Đoàn – Hội

- Đối tượng: Sinh viên là cán bộ Đoàn – Hội các trường có hoàn cảnh gia đình khó khăn, học giỏi, tích cực trong các phong trào Đoàn – Hội

- Thời gian: Ngày 09/01 hàng năm. Triển khai từ tháng 11 – 12 năm trước.

- Trị giá: 2.000.000 đồng, Giấy chứng nhận của Hội Sinh viên Thành phố

  • Lưu ý:

        Đối tượng nhận phải đúng là cán bộ Đoàn – Hội theo như thông báo.

        Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ theo đúng yêu cầu

        Danh sách được nhận học bổng được công bố trên website Trung tâm.

3.3. Học bổng dành cho sinh viên dân tộc.

- Đối tượng: Sinh viên là người dân tộc thiểu số đang học tại Tp. Hồ Chí Minh có hoàn cảnh khó khăn, học giỏi, tích cực tham gia các hoạt động xã hội

- Thời gian: Ngày 19/4 hàng năm. Thời gian triển khai tháng 3 hàng năm.

- Trị giá: Từ 1.000.000 – 2.000.000 đồng và Giấy chứng nhận học bổng

3.4. Học bổng Bảo trợ.

- Đối tượng: Đối tượng của mỗi loại học bổng được quy định trong thông báo. Nhưng tiêu chuẩn chung phải là sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, học giỏi, tích cực tham gia hoạt động xã hội.

- Thời gian: Tháng 3 - 12 hàng năm.

- Trị giá: Mỗi loại trị giá khác nhau nhưng trung bình từ 2.000.000 – 8.000.000 đồng và Giấy chứng nhận học bổng. Học bổng được bảo trợ hàng năm, tức là qua từng học kỳ các bạn giữ được thành tích học tập tốt sẽ tiếp tục được nhận qua các năm sau cho đến khi ra trường.

  • Lưu ý: Đây là học bổng bảo trợ, vì vậy các bạn được nhận học bổng phải nộp bảng điểm từng học kỳ về cho Trung tâm; thường xuyên email với các đơn vị, tổ chức đã tài trợ học bổng.

3.5. Học bổng dành cho sinh viên mồ côi.

- Đối tượng: Sinh viên mồ côi cả cha lẫn mẹ đang học tại Tp. Hồ Chí Minh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, học giỏi, tích cực tham gia các hoạt động xã hội

- Thời gian: Tháng 9 hàng năm

- Trị giá: 5.000.000 đồng. Bảo trợ hàng năm cho đến khi ra trường

  • Lưu ý: Đây cũng là loại học bổng bảo trợ hàng năm, vì vậy các bạn phải nộp bảng điểm từng học kỳ cho Trung tâm theo dõi kết quả.

3.6. Học bổng Tân Sinh viên

- Đối tượng: Tân Sinh viên đậu vào trường ĐH, Học viện, CĐ với số điểm cao, gia đình đặc biệt khó khăn, có nguy cơ bỏ học, ưu tiên cho các bạn có điểm cao, mồ côi cha hoặc mẹ, gia đình chính sách.

- Thời gian: Tháng 9 – 10 hàng năm

- Trị giá: Từ 3.000.000 - 5.000.000 đồng

3.7. Các học bổng không thường xuyên khác:

- Ngoài ra, Trung tâm còn nhiều loại học bổng không thường xuyên. Những loại đó, Trung tâm sẽ có Thông báo triển khai đến các trường.

3.8. Học bổng khóa học:

- Ngoài học bổng là các suất học bổng tiền mặt, Trung tâm còn có học bổng là các khóa học Anh văn, kỹ năng. Thông tin chi tiết sẽ cập nhật trên website www.hotrosinhvien.vn

 

 
 

 LƯU Ý ĐỐI VỚI SINH VIÊN "SĂN" HỌC BỔNG

  • Các bạn phải đọc kỹ tiêu chí và đối tượng nhận học bổng.
  • Làm đúng theo hướng dẫn trong thông báo.
  • Thường xuyên theo dõi thông tin học bổng trên website: www.hotrosinhvien.vn của Trung tâm hoặc theo dõi bảng tin Đoàn – Hội của trường.
  • Các bạn nên chọn một loại học bổng phù hợp với mình nhất và nhường học bổng khác cho các bạn khác. Không nên “tham” nhiều học bổng vì Trung tâm luôn ưu tiên cho các trường hợp chưa nhận học bổng xã hội.
  • Ngoài hồ sơ xin học bổng, các bạn nên viết tay một lá thư trình bày thật chi tiết về hoàn cảnh gia đình và khát vọng học tập của mình để làm cơ sở cho Ban tổ chức đánh giá và xét chọn.

4. Kỹ năng thực hành xã hội

. Những kỹ năng cơ bản:

- Kỹ năng giao tiếp

- Kỹ năng làm việc nhóm, sinh hoạt tập thể

- Kỹ năng thuyết trình ấn tượng

- Kỹ năng phỏng vấn tìm việc

 

Những kỹ năng chuyên biệt:

* Sinh viên năm 1: Hội nhập và thích nghi

- Kỹ năng hội nhập và thích nghi

- Kỹ năng tự lập

- Kỹ năng thiết lập các mối quan hệ

- Kỹ năng xác lập mục tiêu & tạo động lực học tập

- Phương pháp quản lý thời gian hiệu quả;

* Sinh viên năm 2&3: Xây dựng và phát triển hình tượng cá nhân

- Kỹ năng xây dựng hình tượng cá nhân

- Kỹ năng cam kết thực hiện hoá mục tiêu

- Kỹ năng giải toả stress, cân bằng hoạt động học tập với các hoạt động khác

- Kỹ năng lãnh đạo

- Kỹ năng giải quyết vấn đề

- Kỹ năng tư duy sáng tạo

- Kỹ năng định hướng nghề nghiệp

* Sinh viên năm 4: Khẳng định bản thân và nắm bắt cơ hội thành công

- Kỹ năng nghề nghiệp: tìm việc, chuẩn bị hồ sơ, tâm lý phỏng vấn tìm việc,…

- Kỹ năng nắm bắt cơ hội.

- Thiết lập tư duy khởi nghiệp.

Sau khi kết thúc khóa học, các học viên sẽ được cấp giấy chứng nhận

Đội ngũ giảng viên là các Tiến sĩ, Thạc sĩ, chuyên gia về kỹ năng và tâm lý.

Hội trại rèn luyện kỹ năng: Sau khi kết thúc các khóa học tập theo hình thức hội thảo, báo cáo chuyên đề. Tùy theo nhu cầu của từng trường Trung tâm sẽ tổ chức các chương trình Hội trại, dã ngoại, tạo môi trường đề Sinh viên được thực hành các nội dung đã học, tăng tính hiệu quả của chuyên đề

Hình thức: tổ chức hội trại dã ngoại ngắn ngày (có lịch trình cụ thể khi thống nhất với trường).

5. Các chương trình tiêu biểu hỗ trợ sinh viên

5.1. Ngày hội Phỏng vấn – Tuyển dụng:

- Nội dung: Giúp các sinh viên tiếp cận với các doanh nghiệp, được các chuyên gia phỏng vấn giả định và góp ý các thức làm hồ sơ, phỏng vấn, hoàn thiện hơn trong quá trình phỏng vấn. Các hồ sơ đạt yêu cầu sẽ được giới thiệu với nhà tuyển dụng ngay tại ngày hội hoặc đến các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng.

- Thời gian: Tổ chức 02 lần/ năm (tháng 4 và tháng 11)

- Đăng ký: Các bạn chú ý thông báo trên website hoặc bảng thông tin Đoàn – Hội trường.

5.2. Chương trình tham quan, thực tập, kiến tập

- Tổ chức các đoàn cho sinh viên tham quan thực tết các khu công nghiệp, các khu chế xuất,…

- Giới thiệu sinh viên thực tập, kiến tập

5.3. Tặng vé xe cho sinh viên khó khăn về quê đón tết.

- Trung tâm tổ chức các chuyến xe miễn phí đưa các sinh viên khó khăn về quê đón tết Nguyên đán

- Thời gian: khoảng 22 tháng Chạp hàng năm

- Đối tượng: Các sinh khó khăn từ các tỉnh đang học tại Tp. Hồ Chí Minh

5.4. Họp mặt sinh viên đón tết xa nhà

- Giúp sinh viên không có điều kiện về quê đón tết, Trung tâm tổ chức chương trình Họp mặt tại Thành phố.

- Chương trình bao gồm các hoạt động: sân chơi trò chơi dân gian, gian hàng truyền thống, thi các cuộc thi về tết, tiệc tết, giao lưu văn nghệ, lì xì chúc tết năm mới,..